Bạn đọc Bạn đọc viết

15/05/2017 - 05:26

Tái diễn nạn xe chở tôn cồng kềnh diễu phố

TTH - Sau một thời gian tạm lắng do lực lượng công an vào cuộc quyết liệt, gần đây, tình trạng người dân sử dụng xe kéo chở hàng cồng kềnh như: tôn, sắt thép, kính… lại tái diễn trên nhiều tuyến đường TP. Huế. Nếu như không quyết liệt xử lý, sẽ tiềm ẩn tai họa cho người tham gia giao thông.

Xe chở tôn không có che chắn ngang nhiên chạy trên đường Phan Bội Châu

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc trục đường Phạm Văn Đồng, Bà Triệu không thiếu những chiếc xe ba bánh tự chế chở vật liệu xây dựng lao ầm ầm trên phố. Những miếng kính, tấm tôn, bó sắt thép được chằng buộc qua loa, cạnh sắc lẹm chìa ra như những lưỡi dao khổng lồ chực chờ lia vào bất cứ ai trên đường. Những người tham gia giao thông khi gặp những xe tự chế này vội vàng né dạt sang một bên để không phải dính đòn hiểm. Bất chấp tín hiệu đèn vàng hay đỏ, các lái xe tự chế này ngang nhiên coi đường sá là của riêng mình. Tại các tuyến Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu, Nguyễn Huệ... cũng không khó để bắt gặp những người chạy xe chở hàng cồng kềnh này.

Dù báo chí đã thông tin nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe chở tôn, nhưng vì mưu sinh và lợi nhuận, người dân bất chấp. Ở TP. Huế đã từng có một người làm nghề chở tôn tử vong do khi thắng gấp làm lượng tôn lớn đè lên người tại khu vực cầu Lòn, đường Bùi Thị Xuân, nhưng xem ra các lái xe này vẫn khá thờ ơ. Cả hai đầu trước sau, số sắt thép, tôn được chở trên thùng xe đều không được bao bọc hay có thiết bị đảm bảo an toàn. Trước đây, đội ngũ xe vận tải này chạy ngang nhiên ở tất cả các khung giờ thì gần đây, do lực lượng công an TP. Huế ra quân quyết liệt, các tài xế chuyển qua vận chuyển vào buổi trưa và buổi chiều tối. UBND TP. Huế đã ra quyết định cấm các phương tiện như xe thô sơ chở hàng cồng kềnh, vật liệu xây dựng, song tình trạng này cứ tái diễn, nhất là ở các tuyến đường vành đai TP. Huế và khu vực ngoại thành.

Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP. Huế cho biết, việc xử lý xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh tham gia giao thông là công việc thường xuyên. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã tổ chức nhiều chuyên đề, nhiều đợt xử lý có liên quan. Qua đó, đã tịch thu gần 100 xe, xử phạt gần 70 triệu đồng các lỗi liên quan đến chở hàng cồng kềnh, không giấy phép lái xe, chạy vào đường cấm. Những loại xe nêu trên vẫn tồn tại trên đường phố là do ý thức của chủ phương tiện. Nhiều người cố tình vi phạm bằng cách khi có mặt cảnh sát giao thông thì né tránh, vắng bóng lực lượng chức năng lại cho xe chở cồng kềnh trên phố, gây bức xúc cho người dân.

Trung tá Đặng Phúc Xuân thừa nhận, thời gian vừa qua, dịp nghỉ lễ trùng với Festival Nghề truyền thống Huế 2017 nên lực lượng CSGT thành phố phải căng mình bảo vệ các hoạt động lễ hội nên có sự lơ là trong xử lý số xe này. “Để giải quyết tình trạng này, từ nay đến cuối năm, chúng tôi liên tục kiểm tra, xử lý nghiêm, kiên quyết tịch thu bất cứ xe tự chế nào vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ trên địa bàn”- Trung tá Xuân khẳng định.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm siết chặt quản lý hoạt động vận tải của xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự tại địa phương. Hiện, UBND tỉnh đang chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm công văn này.

Bài, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP