Tăng hợp tác quốc tế bảo đảm quyền con người trong chống khủng bố
TTH.VN - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 30/6 đã tiến hành phiên thảo luận chuyên đề về ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố đến việc thụ hưởng đầy đủ các quyền và tự do cơ bản của mọi người.
![]() |
Đại sứ Nguyễn Trung Thành tại phiên khai mạc khóa họp lần thứ 29 Hội đồng Nhân quyền. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN) |
Các diễn giả tại phiên thảo luận gồm có bà Flavia Pansieri, Phó Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền, ông Ben Emmerson, Báo cáo viên đặc biệt về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong chống khủng bố, đại diện của Trung tâm Chống khủng bố của Liên hợp quốc và Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc.
Tham gia tích cực vào phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã khẳng định lại lập trường của Việt Nam lên án mọi hành động khủng bố và bạo lực đối với những người dân vô tội.
Trưởng đoàn Việt Nam đã nhấn mạnh mọi hoạt động khủng bố cần phải bị trừng trị, công lý phải được đề cao để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự công cộng cũng như an toàn, toàn vẹn thân thể và phẩm giá của mọi cá nhân.
Đồng thời, luật pháp và các biện pháp chống khủng bố, trong đó có các hình thức tăng cường giám sát an ninh, kiểm soát nhập cảnh, thu nhập thông tin... cần phải được thực hiện theo cách toàn diện và cân bằng để bảo đảm cho các quyền con người và quyền tự do cơ bản của mọi công dân ở tất cả các nước.
Tại phiên thảo luận, các diễn giả và các nước tập trung trình bày các tác động trực tiếp, nhiều chiều của khủng bố tới việc thụ hưởng đầy đủ các quyền con người, đặc biệt là quyền sống, quyền được tự do và an toàn cá nhân; phân tích các biện pháp lập pháp, hành pháp và tư pháp thường được các nước sử dụng hiện nay nhằm tăng cường phòng ngừa và chống khủng bố đồng thời giới thiệu các thực tiễn tốt trong việc bảo đảm cân bằng, giảm thiểu tác động của các biện pháp chống khủng bố đến quyền tự do, riêng tư và các quyền cơ bản khác phù hợp với luật pháp quốc tế và quốc gia về nhân quyền.
Hơn 50 nước đã tham gia đối thoại, chia sẻ những kinh nghiệm tốt trong việc chống lại việc kích động bạo lực, đe dọa hoặc tấn công khủng bố và chống tài trợ cho khủng bố, cũng như các biện pháp phòng ngừa và xử lý các thủ phạm khủng bố.
Theo quy định của các Công ước, Nghị định thư và nhiều Nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, các quốc gia có nghĩa vụ hợp tác và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để lãnh thổ quốc gia mình không trở thành nơi ẩn náu cho những kẻ kích động, lên kế hoạch, tài trợ hoặc thực hiện các hoạt động khủng bố.
Để thực hiện nghĩa vụ thành viên của các Công ước quốc tế về nhân quyền cũng như 13 (trong tổng số 19) Công ước và Nghị định thư quốc tế về chống khủng bố, Việt Nam đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp lập pháp và hành pháp, trong đó Luật về phòng, chống khủng bố năm 2013 đã hình thành khung pháp lý toàn diện trong lĩnh vực này.
Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác tích cực và xây dựng với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc thực hiện đồng thời hai mục tiêu chống khủng bố và đảm bảo hơn nữa quyền con người trong quá trình chống khủng bố./.
Theo TTXVN
- Cân nhắc khi phổ biến phim trên không gian mạng (25/05)
- Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 58 ngôi nhà cho hộ nghèo (25/05)
- Nhiều kiến nghị của người lao động được giải đáp (25/05)
- Tạm giữ hình sự 3 đối tượng trong đường dây cung cấp ma túy (25/05)
- Rà soát, kiện toàn công tác tạo nguồn cán bộ (25/05)
- Tích hợp năng lực quản trị (25/05)
- Thừa Thiên Huế duy trì top 5 về chỉ số PAR INDEX năm 2021 (25/05)
- Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (25/05)
-
Thêm “lò nóng” chống tham nhũng ở địa phương
- Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở
- Những công trình ý nghĩa, thiết thực
- Khởi công “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
- Làm tốt vai trò cầu nối, đưa ý kiến cử tri đến với Quốc hội
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
- Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương
- 15 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên
- Sắp có lương tối thiểu theo giờ, theo tháng, dự kiến bao nhiêu?
- Kết nối để “ba cây chụm lại”
-
Bắt kẻ tàng trữ gần 300 viên hồng phiến tại đường Trần Huy Liệu
- Bà Hoàng Thị Thùy Linh được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh đoàn
- Thấm nhuần lời Bác dạy
- Liếp tiếp bắt giữ các đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý
- Thống nhất cao Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa
- Vì một Huế xanh - sạch - sáng
- Ngày mai (21/5), công an cấp huyện và xã đồng loạt cấp đăng ký xe ô tô và mô tô, xe máy
- Ông Nguyễn Văn Phúc giữ chức Giám đốc Sở Du lịch
- Khởi nghiệp cùng cấp hội phụ nữ
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
-
Tặng hơn 100 đầu sách cho Thư viện Trường tiểu học Quảng Thái
-
Những công trình ý nghĩa, thiết thực
-
Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và UBND tỉnh
-
15 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên
-
Vừa hoạt động Đoàn, vừa phát triển kinh tế
- Xem tin mới nhất hôm nay