Kinh tế Xây dựng - Giao thông

21/11/2022 - 15:27

Tạo đà cho các dự án giao thông

TTH - Ngành giao thông đang tập trung hoàn thành các mục tiêu của năm 2022 khi quỹ thời gian còn lại không nhiều. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức nhưng dự báo nhiều mục tiêu đề ra của năm sẽ được hoàn thành, tạo đà cho kế hoạch năm 2023 và cả nhiệm kỳ.

Thi công hạng mục cầu trên tuyến Phong Điền - Điền Lộc để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn năm 2022

Ở Thừa Thiên Huế có nhiều công trình, dự án (DA) lớn đang tăng tốc về đích, kỳ vọng đưa vào sử dụng đầu năm 2023, như cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Nhà khách T2, Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài... Đặc biệt nhiều công trình, DA trọng điểm của tỉnh đã được khởi công và đang tiếp tục triển khai tạo dấu ấn mới, như đường ven biển và cầu Thuận An; đường Phong Điền - Điền Lộc, đường Tây phá Tam Giang, đường Phú Mỹ - Thuận An do Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng công trình giao thông (BQL ĐTXDCTGT) tỉnh làm chủ đầu tư...

Đáng nói, hầu hết các DA trên đều chậm tiến độ mà nguyên nhân chính là vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đơn cử, như DA đường ven biển và cầu Thuận An (giai đoạn 1) với kinh phí đầu tư 2.400 tỷ đồng đã chạy đua với tiến độ ngay từ ngày khởi công, nhưng hiện vướng mặt bằng do hơn 500 lăng mộ; trong đó có hơn 70 lăng mộ kiến trúc phức tạp chưa di dời và hơn 100 hộ dân chưa lập được phương án đền bù đất ở xã Hải Dương; đồng thời có 3,9ha phi lao ở phường Thuận An (TP. Huế) hiện vướng mặt bằng DA cũng chưa giải quyết dứt điểm. Các nhà thầu thi công DA đề xuất các ban, ngành đơn vị chức năng  địa phương quan tâm giải quyết. Đối với DA đường Phú Mỹ - Thuận An gồm 2 gói thầu, hiện công tác GPMB đã hoàn thành, các đơn vị thi công đang tháo gỡ những vướng mắc liên quan và tranh thủ thời tiết thuận lợi phấn đấu hoàn thành tuyến chính giữa năm 2023.

Sau khi UBND tỉnh thành lập 4 tổ công tác (TCT) liên ngành với 4 lãnh đạo tỉnh làm tổ trưởng đối với hai nhóm DA ngân sách và ngoài ngân sách; trong đó có các DA giao thông. Việc thành lập TCT tập trung theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thực hiện các DA xây dựng và cam kết phương án thực hiện giải ngân theo các mốc thời gian cụ thể; tổ chức giao ban tiến độ nắm bắt các khó khăn, vướng mắc từng DA, nhất là liên quan GPMB. Từ  khi các TCT ra đời, các phòng, ban liên quan, chủ đầu tư, đơn vị thi công tích cực, tránh chuyện đổ lỗi nguyên nhân làm chậm trễ các công trình, DA.

Phó Giám đốc BQL ĐTXDCT GT tỉnh - Nguyễn Văn Cường cho biết, các công trình, DA do ban triển khai đang được rà soát và đẩy nhanh tiến độ. Hàng tuần, Ban cử cán bộ kiểm tra tiến độ, chất lượng thi công, đồng thời giao ban với các đơn vị thi công nhằm tháo gỡ khó khăn. Với những công trình, DA chậm tiến độ, năng lực của đơn vị thi công kém, Ban tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng...

Ông Nguyễn Văn Cường cho biết thêm, năm 2022 ban quản lý 19 công trình, DA; trong đó có 13 DA đang triển khai, 6 DA còn lại đang chuẩn bị các thủ tục liên quan để khởi công. Công việc bức thiết hiện đang đặt ra của Ban là phối hợp chặt chẽ với các địa phương có công trình, DA đi qua để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đạt mục tiêu giải ngân vốn ĐTC năm 2022.

Bài, ảnh: SONG MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP