10/11/2014 - 11:04

Tây Ban Nha: Hơn 80% cử tri Catalonia ủng hộ nền độc lập

TTH.VN - Hãng AFP đưa tin, theo kết quả chính thức một phần ngày 10/11, có tới 80,7% số người tham gia cuộc trưng cầu dân ý mang tính biểu tượng ngày 9/10 tại Catalonia đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập của khu vực ở Đông Bắc Tây Ban Nha này.


Một cuộc biểu tình đòi độc lập của người dân xứ Catalonia. (Ảnh: Guardian)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Tổng thống Catalonia Joana Ortega cho biết sau khi 2.043.226 phiếu được kiểm, đã có tới 1.649.239 người ủng hộ Catalonia trở thành một nhà nước độc lập.

Trong khi đó, người đứng đầu Chính quyền Catalonia Artur Mas tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là một "thắng lợi toàn diện."

Phát biểu tại Barcelona sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc, ông Mas nói: "Một lần nữa Catalonia, người dân xứ Catalonia, đã cho thấy rõ rằng chúng tôi muốn tự trị. Đây là khát vọng có từ nhiều thế kỷ và khát vọng này vẫn còn nguyên vẹn."

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala đã bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập nói trên của Catalonia, đồng thời coi đây là một hoạt động "thất bại và vô ích."

Trong một tuyên bố, ông Catala nêu rõ: "Chính phủ (Tây Ban Nha) coi đây là một ngày tuyên truyền chính trị được tổ chức bởi những lực lượng ủng hộ Catalonia giành độc lập mà không có bất kỳ giá trị dân chủ nào. Các công dân bị lôi kéo tham gia vào một một hoạt động thất bại và vô ích".

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP