05/11/2014 - 14:37

Thái Lan: Quân đội cung cấp thêm vũ khí chống quân nổi dậy ở miền Nam

TTH.VN - Quân đội Thái Lan đã công bố kế hoạch thiết lập một trung tâm hành chính mới tạm thời trong cuộc xung đột ở miền Nam. Kế hoạch này bao gồm việc cung cấp vũ khí cho hàng ngàn tình nguyện viên trong một nỗ lực để ngăn chặn bạo lực.

Các quan chức cho biết, quân đội Thái Lan đã cung cấp 2.700 súng trường tấn công cho các tình nguyện viên dân sự trong suốt 2 tháng qua để chống lại lực lượng quân nổi dậy ở miền Nam đất nước.

Hiện đã có một loạt các vụ bạo động xảy ra trong những ngày gần đây ở các tỉnh phía nam Pattani và Narathiwat, Thái Lan-Ảnh: BBC

 

Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh xung đột bạo lực gia tăng đột biến ở các tỉnh đa số là người Hồi giáo. Một số nhóm phiến quân đang chiến đấu để giành quyền tự chủ nhiều hơn cho các khu vực của dân tộc Malay ở Thái Lan. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cho rằng vũ trang cho dân thường sẽ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng.

Súng được phân phối cho cả người Hồi giáo và Phật giáo, nhưng một số rơi vào tay những người tự nổi dậy hoặc dẫn đến sự cố các tình nguyện viên nổ súng vào dân thường không có vũ trang.
 
 
Hôm 2/11, hai người đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong một cuộc tấn công khi khi một tay súng xả đạn vào 5 người đang ngồi trong một chiếc xe ở tỉnh Pattani. Khoảng 6.000 đã chết từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào năm 2004. Theo phóng viên của BBC ở Bangkok thì đây là một trong những tình huống phức tạp và khó khắn nhất ở châu Á.
 
 
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột vào năm tới, mang lại hòa bình trong khu vực, nhưng không nêu rõ sẽ tiến hành như thế nào. Chính quyền Thái Lan cũng liên tục đưa ra những cam kết tương tự.
 
 
Các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra với các nhóm phiến quân vẫn đang bế tắc khi đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị hồi đầu năm nay.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC và AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP