22/11/2015 - 16:48

Thành lập Cộng đồng Kinh tế, ASEAN vẫn còn nhiều thách thức

TTH - 13 năm sau khi ý tưởng được đưa ra bàn, trong Hội nghị cấp cao ASEAN 27 ngày hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký tuyên bố thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) - một phần của một cộng đồng ASEAN lớn hơn hướng tới hội nhập chính trị, an ninh, văn hóa và xã hội, tạo ra một cộng đồng kinh tế thống nhất trong một khu vực đông dân hơn và đa dạng hơn so với Liên minh châu Âu hoặc Bắc Mỹ, với hy vọng có thể cạnh tranh với Trung Quốc và Ấn Độ.


Các nhà lãnh đạo ASEAN trong lễ ký kết thành lập Cộng đồng Kinh tế ngày 22/11/2015. Ảnh: AP.

Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Razak ca ngợi Cộng đồng ASEAN như một “thành tựu mang tính bước ngoặt”, và kêu gọi các thành viên thúc đẩy hội nhập. Nhiều nguyên tắc cơ bản của AEC đã được áp dụng như: loại bỏ các hàng rào thuế quan và hạn chế thị thực giữa các nước, dẫn đến sự hợp tác chính trị và văn hóa lớn hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phải đi trước khi AEC hoàn thiện hoạt động, sau khi trở thành một thực thể pháp lý vào ngày 31/12 tới. Sự đa dạng của khu vực này có thể chính là một trở ngại khi ASEAN có 630 triệu dân, nói các ngôn ngữ khác nhau, tín ngưỡng khác nhau và được điều hành bởi các hệ thống chính trị khác nhau.

“AEC được cho là chương trình hội nhập kinh tế đầy tham vọng nhất trong thế giới đang phát triển. Nhưng thực hiện AEC ngày càng khó khăn. Còn nhiều việc phải làm và khu vực phải đối mặt với nhiều thách thức để hoàn thiện”, một giáo sư kinh tế của ĐH Johns Hopkins nhận định.

Tố Quyên (lược dịch từ Straitstimes & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP