Thế giới

Ấn Độ: Có đến 3 thành phố nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

ClockThứ Ba, 14/11/2023 11:24
TTH - Cùng với New Delhi, thêm 2 thành phố nữa của Ấn Độ là Kolkata và Mumbai đã bị đưa vào danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” vào sáng 13/11, với lớp khói mù dày đặc trong không khí một ngày sau dịp lễ Deepavali - lễ hội ánh sáng hàng năm của người Hindu.

Ấn Độ: New Delhi lại trở thành thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giớiThủ đô Jakarta của Indonesia là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

 Khói mù mờ mịt ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: BBC/Tuoitre

Như thường lệ, thủ đô New Delhi vẫn chiếm vị trí ô nhiễm số 1 thế giới với Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 420 - nằm trong mức “nguy hiểm”. Trong khi đó, Kolkata đứng thứ 4 với AQI là 196, và thủ đô tài chính Mumbai đứng thứ 8 với AQI là 163.

Theo công ty công nghệ Thụy Sĩ IQAir, AQI từ 400-500 gây ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh và nguy hiểm cho những người mắc bệnh sẵn có, trong khi mức 150-200 gây khó chịu cho những người mắc bệnh hen suyễn, các vấn đề về phổi và tim. Mức 0-50 được coi là tốt.

Hàng năm, chất lượng không khí ở Ấn Độ thường trước mùa đông, khi không khí lạnh níu giữ các chất ô nhiễm từ xe cộ, công nghiệp, bụi xây dựng và đốt rác thải nông nghiệp.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ NHK & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương

Lữ hành và du lịch ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trải qua giai đoạn phục hồi ấn tượng và đang tiến gần hơn đến mức trước đại dịch. Khu vực này cung cấp nhiều lựa chọn và trải nghiệm du lịch đa dạng, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến được săn đón nhiều nhất và là động lực chính cho tăng trưởng du lịch toàn cầu.

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương
Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

Thị trường khách du lịch Ấn Độ đang “bùng nổ” tại Việt Nam với lượng khách tăng mạnh. Thế nhưng, Huế chưa phải là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng khách từ quốc gia Nam Á này. Giải quyết bài toán hút khách, cần triển khai nhiều giải pháp.

Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”
Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

Chính phủ Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ thiếu điện ở mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 6 tới sau sự sụt giảm trong sản xuất thủy điện. Theo đó, chính phủ đang nỗ lực để tránh tình trạng mất điện bằng cách trì hoãn việc bảo trì các nhà máy điện theo kế hoạch và mở lại các tổ máy không hoạt động.

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm
Return to top