Thế giới

Ấn Độ: Có đến 3 thành phố nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

ClockThứ Ba, 14/11/2023 11:24
TTH - Cùng với New Delhi, thêm 2 thành phố nữa của Ấn Độ là Kolkata và Mumbai đã bị đưa vào danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” vào sáng 13/11, với lớp khói mù dày đặc trong không khí một ngày sau dịp lễ Deepavali - lễ hội ánh sáng hàng năm của người Hindu.

Ấn Độ: New Delhi lại trở thành thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giớiThủ đô Jakarta của Indonesia là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

 Khói mù mờ mịt ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: BBC/Tuoitre

Như thường lệ, thủ đô New Delhi vẫn chiếm vị trí ô nhiễm số 1 thế giới với Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 420 - nằm trong mức “nguy hiểm”. Trong khi đó, Kolkata đứng thứ 4 với AQI là 196, và thủ đô tài chính Mumbai đứng thứ 8 với AQI là 163.

Theo công ty công nghệ Thụy Sĩ IQAir, AQI từ 400-500 gây ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh và nguy hiểm cho những người mắc bệnh sẵn có, trong khi mức 150-200 gây khó chịu cho những người mắc bệnh hen suyễn, các vấn đề về phổi và tim. Mức 0-50 được coi là tốt.

Hàng năm, chất lượng không khí ở Ấn Độ thường trước mùa đông, khi không khí lạnh níu giữ các chất ô nhiễm từ xe cộ, công nghiệp, bụi xây dựng và đốt rác thải nông nghiệp.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ NHK & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo

Ấn Độ có thể “thúc đẩy đáng kể” quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch hơn, nếu yêu cầu gia nhập Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) của nước này được chấp thuận, Đại sứ Ấn Độ tại Pháp Jawed Ashraf nói với Tạp chí Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/2.

Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo
Ấn Độ vượt Hong Kong trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tư thế giới

Các cải cách chính sách và triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực đã khiến Ấn Độ trở thành thị trường được các nhà đầu tư yêu thích trong những năm qua. Và quốc gia Nam Á này cũng vừa tạo thêm một kỳ tích khi lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã vượt qua Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tư trên toàn cầu.

Ấn Độ vượt Hong Kong trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tư thế giới
Return to top