Thế giới

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu

ClockThứ Ba, 26/09/2023 14:53
TTH.VN - Với việc Pakistan áp đặt giá sàn hay còn gọi là giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, Ấn Độ đang xem xét giảm MEP đối với gạo basmati. Động thái này nhằm giúp các nhà xuất khẩu gạo thơm Ấn Độ không bị thiệt thòi trên thị trường toàn cầu trong việc xuất khẩu loại gạo cao cấp này sang các quốc gia láng giềng, tin từ Reuters ngày 26/9 cho biết.

Ấn Độ thắt chặt xuất khẩu gạo, đe dọa giá lương thực toàn cầuPhilippines đàm phán nhập khẩu thêm gạo từ Việt Nam và Ấn Độ

Gạo Basmati truyền thống là loại gạo thơm cao cấp nổi tiếng của Ấn Độ, có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh minh hoạ: Atlas 

Theo đó, sau khi các thương nhân và nhà máy xay xát nước này phàn nàn về doanh số bán loại gạo thơm cao cấp basmati ra nước ngoài giảm mạnh, Ấn Độ sẽ hạ giá sàn gạo basmati xuống 850 USD/tấn trong những ngày tới, giảm từ mức 1.200 USD/tấn hiện nay, nhằm tạo ưu thế cho việc xuất khẩu loại gạo này.

Tháng trước, New Delhi đã ấn định giá xuất khẩu tối thiểu cho các lô hàng gạo basmati ở mức 1.200 USD/tấn. Các nhà chức trách cho biết MEP được áp dụng để giúp nước này đảm bảo gạo non-basmati không được xuất khẩu dưới dạng gạo basmati.

Hồi tháng 7, Ấn Độ đã bất ngờ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati - loại gạo vốn được tiêu thụ rộng rãi, sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm được đưa ra vào năm ngoái.

Vijay Setia, nhà xuất khẩu hàng đầu từ bang Haryana ở phía bắc Ấn Độ, một trong những vựa lúa của cả nước, cho rằng “MEP 1.200 USD/tấn là quá cao và đó là lý do tại sao hầu hết các nhà máy xay xát và thương nhân không thể xuất khẩu gạo basmati”.

Prem Garg, Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết: “Quyết định hạ giá sàn xuất khẩu đối với gạo basmati sẽ hỗ trợ cho những nông dân vốn đang phải chịu thiệt hại do xuất khẩu giảm… Đồng thời, động thái này cũng sẽ giúp Ấn Độ giữ được vị thế vượt trội trên thị trường gạo basmati toàn cầu”.

Theo ông Garg, do gạo basmati không được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và vụ mùa mới sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường từ tháng tới, Ấn Độ sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa gạo loại cao cấp này. Với tình hình đó, một kho dự trữ lớn gạo basmati sẽ tác động đến giá cả và gây tổn hại cho nông dân, cũng như ngành lúa gạo của Ấn Độ. Vì vậy, “động thái hạ MEP đối với gạo basmati xuất khẩu sẽ khá hữu ích”, ông Garg nhận định.

Được biết, Ấn Độ và Pakistan độc quyền trồng gạo basmati thơm, cao cấp. Ấn Độ xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo basmati tới các nước như Iran, Iraq, Yemen, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Mỹ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ
Đông Nam Á:
Kỳ vọng vào du khách Trung Quốc và Ấn Độ để thúc đẩy hàng không

Các dự án mở rộng sân bay lớn đang diễn ra trên khắp các quốc gia như Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, cùng với đó là một hãng hàng không mới dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2024. Tất cả đều dựa trên sự bùng nổ được dự báo đối với du lịch hàng không ở khu vực Đông Nam Á, được thúc đẩy bởi khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ.

Kỳ vọng vào du khách Trung Quốc và Ấn Độ để thúc đẩy hàng không
S&P Global: Ấn Độ sẽ thúc đẩy tăng trưởng của châu Á trong vài năm tới

S&P Global chỉ ra rằng, khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, động lực tăng trưởng chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chuyển từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sang Nam Á và Đông Nam Á. Trong đó, nền kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục chứng kiến tăng trưởng trong 3 năm tới, dẫn đàu tăng trưởng trong khu vực.

S P Global Ấn Độ sẽ thúc đẩy tăng trưởng của châu Á trong vài năm tới
Ấn Độ khả năng sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong năm 2024

Theo Tờ The Straits Times ngày 20/11, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, được dự báo sẽ duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm tới, một động thái có thể giữ giá gạo gần với mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008.

Ấn Độ khả năng sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong năm 2024
Return to top