Thế giới

Bang thứ 2 của Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

ClockThứ Năm, 11/03/2021 14:32
Sau Nam Australia, Queensland vừa trở thành bang thứ 2 tại Australia quyết định cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu bảo vệ các đại dương và môi trường sống của chính con người.

Hơn 1,3 tỷ tấn chất thải nhựa sẽ đổ ra đại dương và đất liền vào năm 2040Ấn Độ bắt đầu giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Quốc hội bang Queensland ngày hôm qua (10/3) đã thông qua Dự luật giảm thiểu và tái chế chất thải nhựa sửa đổi. Theo các quy định mới của Luật này, tất cả các sản phẩm nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, dao, dĩa, bát đĩa nhựa cùng với các loại cốc và hộp xốp đựng thức ăn sẽ bị cấm từ ngày 1/9 tới.

Bang Queensland của Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ tháng 9.2021 nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm chất thải nhựa. Ảnh: Getty

Trong một phát biểu sau khi Dự luật được thông qua, bà Meaghan Scanlon, Bộ trưởng Môi trường của bang Queensland cho biết khoảng 94% trong số 20.000 người được hỏi đã ủng hộ đề xuất cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần bởi chúng thường bị vứt bỏ một cách thiếu suy nghĩ. Theo bà Scanlon, một nửa số sản phẩm nhựa được sản xuất chỉ để sử dụng một lần rồi vứt đi và số rác thải đó đang phá hủy môi trường.

Ô nhiễm nhựa đang hiện hữu ở nhiều nơi, bao gồm đường phố, công viên, sông, hồ, đại dương và giết chết các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng của chúng ta. Cũng theo Bộ trưởng Môi trường của bang Queensland, việc ban hành Luật mới là bước tiếp theo trong cuộc chiến chống chất thải của chính quyền bang và trong thời gian tới nhiều loại sản phẩm nhựa khác cũng sẽ bị cấm sử dụng theo lộ trình.

Trước đó, bắt đầu từ tháng này, bang Nam Australia đã chính thức cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các cá nhân vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt 315 AUD và tổ chức không thực hiện lệnh cấm sẽ bị áp dụng mức phạt lên đến 20.000 AUD./.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Australia cho phép người lao động “ngó lơ” tin nhắn và cuộc gọi ngoài giờ làm việc từ sếp của họ

Hãng tin CNA cập nhật, Australia sẽ ra luật cho phép người lao động vào khung giờ ngoài giờ hành chính có quyền bỏ qua, không nhấc máy các cuộc gọi, cũng như không trả lời tin nhắn vô lý từ sếp của họ mà không bị phạt. Đồng thời, hình phạt có thể bị áp dụng ngược lại đối với những người sử dụng lao động vi phạm quy tắc này.

Australia cho phép người lao động “ngó lơ” tin nhắn và cuộc gọi ngoài giờ làm việc từ sếp của họ
Australia sẽ thành lập cơ quan tư vấn giải quyết rủi ro của AI

Chính phủ Australia ngày hôm nay (17/1) cho biết, quốc gia này sẽ thành lập một cơ quan tư vấn nhằm giảm thiểu những rủi ro của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia mới nhất tăng cường sự giám sát đối với công nghệ này.

Australia sẽ thành lập cơ quan tư vấn giải quyết rủi ro của AI
Australia và New Zealand là hai trong số những quốc gia đón Năm mới 2024 sớm nhất thế giới

Australia và New Zealand đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho Đêm Giao thừa để trở thành hai trong số những quốc gia đầu tiên đón chào Năm mới 2024, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Gaza vẫn chưa kết thúc đã và đang phủ bóng đen lên các hoạt động ăn mừng và làm gia tăng thêm căng thẳng trên khắp thế giới.

Australia và New Zealand là hai trong số những quốc gia đón Năm mới 2024 sớm nhất thế giới
Xử phạt doanh nghiệp gây ô nhiễm tại KCN Phú Bài

Ngày 9/12, UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV đầu tư & phát triển hạ tầng Khu Công nghiệp (KCN Phú Bài - TX. Hương Thủy) do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xử phạt doanh nghiệp gây ô nhiễm tại KCN Phú Bài
Return to top