Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42:

Chủ tịch ADB kêu gọi hành động khí hậu mạnh mẽ hơn trong khu vực

ClockThứ Sáu, 12/05/2023 10:15
TTH.VN - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Masatsugu Asakawa ngày 11/5 kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các thách thức phát triển quan trọng khác, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15.

Đại biểu đánh giá cao đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN 42Thủ tướng Singapore kêu gọi ASEAN hợp tác hướng tới mạng lưới điện chungHội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế xanh và kỹ thuật số

leftcenterrightdel
 Các nhà lãnh đạo Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chụp ảnh chung trước thềm Hội nghị thượng đỉnh IMT - GT lần thứ 15. Ảnh minh họa: ASEAN/TTXVN

Được biết, các hội nghị thượng đỉnh IMT - GT và BIMP - EAGA được tổ chức bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42, diễn ra tại thị trấn Labuan Bajo, Indonesia.

“Các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt ngày nay khá khác biệt so với cách đây 3 thập kỷ. Điều quan trọng là chúng ta hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức này, trong đó cấp bách nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại”, ông Masatsugu Asakawa cho biết trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo IMT - GT.

Nhấn mạnh mối đe dọa mà biến đổi khí hậu gây ra đối với các nền kinh tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương, Chủ tịch ADB kêu gọi các nhà lãnh đạo IMT - GT và BIMP - EAGA xây dựng các chính sách carbon thấp song song với những dự án phục hồi xanh.

Là một ngân hàng khí hậu của khu vực, ADB đang tăng cường nỗ lực cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu vào năm 2030, đồng thời hỗ trợ một loạt sáng kiến như Quỹ Tài chính Đổi mới cho Khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương, nhằm hỗ trợ các quốc gia chuyển đổi sang tương lai carbon thấp.

Ngoài ra, khu vực này cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép về lương thực và nhiên liệu; qua đó, ông Masatsugu Asakawa kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện hành động khẩn cấp đối với các chuỗi giá trị và nguồn cung lương thực, đồng thời nỗ lực cải thiện an ninh năng lượng.

Trên khắp khu vực châu Á và Thái Bình Dương, ADB đang hỗ trợ an ninh lương thực với một chương trình toàn diện trị giá 14 tỷ USD đến năm 2025, đồng thời dẫn đầu các sáng kiến thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm Cơ chế Chuyển đổi Năng lượng (ETM).

Cũng theo Chủ tịch ADB, bằng cách mở rộng những hành lang kinh tế và thúc đẩy các đặc khu kinh tế, các nền kinh tế IMT - GT và BIMP - EAGA có thể giúp xây dựng kết nối tiểu vùng, đồng thời giảm bớt sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Adb.org)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành động vì động vật hoang dã

Động vật hoang dã (ĐVHD) được ví như một tài nguyên quý thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội. Là địa bàn rộng, dân cư đông nên TP. Huế đã và đang triển khai nhiều giải pháp, hành động vì ĐVHD góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo tồn thiên nhiên, hạn chế việc tiêu thụ, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các sản phẩm ĐVHD.

Hành động vì động vật hoang dã
Chi phí nợ kỷ lục, nhiều quốc gia không đủ tài chính để chi tiêu cho khí hậu

Theo một báo cáo vừa được Đại học Boston công bố trước thềm hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra ngày 17 - 19/4 tới, các quốc gia mới nổi sẽ phải chi mức kỷ lục 400 tỷ USD để trả nợ nước ngoài trong năm nay và gần 40 quốc gia không thể chi số tiền cần thiết cho việc thích ứng với khí hậu và phát triển bền vững.

Chi phí nợ kỷ lục, nhiều quốc gia không đủ tài chính để chi tiêu cho khí hậu
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 vừa được công bố hôm nay (10/4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2024 đối với Việt Nam được đưa ra trước đó, bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Cụ thể, ADB kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 6% và 6,2% vào năm 2024 và 2025.

ADB Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài
Return to top