Thế giới

COVID-19 làm chậm tiến độ kiểm soát tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu

ClockThứ Sáu, 24/11/2023 16:05
TTH.VN - Theo phân tích mới được công bố bởi Trung tâm Tiến bộ Kiểm soát Thuốc lá Toàn cầu, tiến bộ ghi nhận trên toàn thế giới về các chính sách nhằm giảm hút thuốc lá lần đầu tiên sau 12 năm đã chậm lại, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Kết quả là mọi người trên toàn thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến nạn hút thuốc lá tiếp dục diễn ra mà không hề suy giảm.

Nhà máy thuốc lá cuối cùng ở Pháp đóng cửaÔ nhiễm không khí là mối đe dọa toàn cầu lớn nhất đối với sức khỏe con ngườiFDA cho phép nhập khẩu tạm thời thuốc điều trị ung thư từ Trung QuốcNước kênh đào ở Venice bất ngờ đổi thành màu xanh huỳnh quangThị trường trị liệu béo phì toàn cầu có thể trị giá 100 tỷ USD vào năm 2030

Thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của ½ số người có thói quen hút thuốc, nhưng mãi không thể bỏ. Ảnh minh hoạ: ITN/Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, từ năm 2020 đến 2022, việc thực hiện 6 biện pháp cốt lõi, có tác động cao của Công ước khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm tăng thuế, cấm quảng cáo và áp dụng nhiều hơn những lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng… đã bị chậm lại.

Les Hagen, giám đốc điều hành của Tổ chức phi lợi nhuận về Hút thuốc và Sức khoẻ (ASH) Canada cho biết, mặc dù đại dịch đã khiến chính phủ các nước mất tập trung vào vấn nạn này, điều này là điều dễ hiểu, song sự chậm lại trong tỷ lệ giảm hút thuốc lá trên toàn cầu là “đáng lo ngại” và các nước cần tăng cường nỗ lực.

Qua đây, ông Les Hagen cũng cảnh báo việc ngừng triển khai hành động có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng cho hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt nếu nạn hút thuốc tiếp tục kéo dài”.

Được biết, kết quả báo cáo là dựa trên những phân tích có được từ số liệu tự cung cấp của các quốc gia với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 2/3 số quốc gia tham gia báo cáo cho biết, không có sự cải thiện hoặc có sự suy giảm trong việc thực hiện các chính sách quan trọng về thuốc lá, trong khi chỉ có 1/3 là có sự cải thiện.

Cùng với đó, mức giảm lớn nhất được ghi nhận là ở các quốc gia có thu nhập thấp, đặc biệt là ở khu vực Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á.

Theo WHO, thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của ½ số người có thói quen hút thuốc, nhưng mãi không thể bỏ.

Trong một diễn biến có liên quan, một báo cáo riêng từ STOP, một mạng lưới các tổ chức học thuật và y tế công cộng, phối hợp với Trung tâm Quản trị Tốt về Kiểm soát Thuốc lá toàn cầu, được công bố vào tuần trước cũng cho thấy sự suy giảm trong việc thực thi của chính phủ đối với yêu cầu đưa ra bởi hiệp ước của WHO nhằm ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá vào hệ thống chính sách.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):
Số ca mắc sởi tăng 79% trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/2 lên tiếng cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, với hơn 306.000 ca mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2023, đánh dấu mức tăng 79% so với một năm trước đó.

Số ca mắc sởi tăng 79 trên toàn cầu
Ngành hàng không toàn cầu đối mặt nhiều thách thức về giá vé và nhân sự

Theo các chuyên gia trong ngành, ngành hàng không toàn cầu thời hậu đại dịch vẫn không thiếu những thách thức, từ việc giữ giá vé máy bay ở mức phải chăng – nhất là trong các mùa lễ hội khi tỷ suất lợi nhuận “mỏng như dao cạo”, cho đến việc có đủ lực lượng lao động tận tâm với nghề.

Ngành hàng không toàn cầu đối mặt nhiều thách thức về giá vé và nhân sự
Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo

Ấn Độ có thể “thúc đẩy đáng kể” quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch hơn, nếu yêu cầu gia nhập Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) của nước này được chấp thuận, Đại sứ Ấn Độ tại Pháp Jawed Ashraf nói với Tạp chí Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/2.

Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo
Thử nghiệm cho thấy vaccine sốt rét thứ hai có tính bảo vệ cao

Kết quả vừa được công bố từ một thử nghiệm quy mô lớn cho thấy loại vaccine sốt rét do Đại học Oxford và Viện Huyết thanh Ấn Độ phát triển - được gọi là R21, đã giúp ngăn ngừa khoảng 3/4 số ca sốt rét có triệu chứng ở trẻ nhỏ trong năm đầu tiên sau khi chúng được tiêm phòng.

Thử nghiệm cho thấy vaccine sốt rét thứ hai có tính bảo vệ cao
WHO kêu gọi đổi mới nỗ lực toàn cầu để loại bỏ các bệnh nhiệt đới bị lãng quên

Trong Ngày Thế giới phòng chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên năm nay (30/1/2024), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo, cộng đồng và các đối tác cùng đoàn kết và hành động để giải quyết và loại bỏ sự bất bình đẳng gây ra các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTDs).

WHO kêu gọi đổi mới nỗ lực toàn cầu để loại bỏ các bệnh nhiệt đới bị lãng quên
Return to top