Thế giới

Đạt được 5 thoả thuận tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55

ClockThứ Hai, 21/08/2023 08:01
TTH.VN - Hãng tin Khmer Times dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan cho biết, 5 thoả thuận vừa được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN (AEM) lần thứ 55, diễn ra ở Semarang, Trung Java (Indonesia) vào cuối tuần này.

ASEAN vẫn là một cộng đồng đầy cơ hội cho tất cảAEM-54 thông qua Kế hoạch Hành động CLMV giai đoạn 2023-2024Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 54 tại CampuchiaAEM 53: Sáng kiến "trung hòa carbon" cho ASEAN được đánh giá caoASEAN 2020: Chủ động thích ứng, kết nối trong hoạt động của AEM 52

leftcenterrightdel
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN (AEM) lần thứ 55 vừa chính thức khai mạc tại Semarang, Trung Java (Indonesia). Ảnh minh hoạ: Bộ Công Thương Việt Nam 

Trả lời với phóng viên các báo, Bộ trưởng Zulkifli Hasan chia sẻ, những thành tựu mà hội nghị đạt được, hoàn thành khuôn khổ tổng thể tạo thuận lợi cho dịch vụ ASEAN (ASFF) và ký kết nghị định thư thứ hai để sửa đổi Khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA), cùng với các thoả thuận khác.

“Đơn cử như trong lĩnh vực dịch vụ (ASFF), đối với nghề kiến trúc sư, chúng tôi có hiệp hội kiến trúc sư ASEAN. Vì vậy, kiến trúc sư có thể làm việc ở bất cứ đâu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”, vị Bộ trưởng chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ ASFF, các chuyên gia y tế trong khối ASEAN cũng có thể làm việc ở các quốc gia khác trong khu vực. Tương tự như các lĩnh vực khác, trong tương lai, các bác sĩ và cả những người làm trong ngành nghề khác đều có thể hưởng ưu đãi như vậy.

Được biết, cuộc họp cũng nhất trí về việc Phê chuẩn tuyên bố cấp Bộ trưởng liên quan đến khuôn khổ sáng kiến về các Dự án công nghiệp ASEAN và phê chuẩn Điều khoản tham chiếu (TOR) của việc thành lập bộ phận hỗ trợ của hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Nhìn chung, Indonesia đã thúc đẩy 7 thoả thuận ưu tiên tại AEM lần thứ 55. Bộ trưởng Thương mại nước này thông tin, hai hiệp định ưu tiên khác được đặt mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2023, bao gồm thực hiện đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ điện tử thông qua cơ chế một cửa (ASEAN) và Hhoàn thiện lộ trình hài hoà hoá tiêu chuẩn để hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững.

Trong một thông tin có liên quan, chuỗi các hoạt động AEM lần thứ 55 và các Cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 17 – 22/8/2023 tại Semarang, Trung Java (Indonesia).

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Năm 2024: Triển vọng kinh tế ASEAN vẫn tích cực

Theo dữ liệu sẵn có gần đây nhất của năm 2022, tổng GDP danh nghĩa của 10 nước thành viên ASEAN tính bằng USD lên tới 3.600 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với tổng GDP 1.600 tỷ USD của năm 2009, và cao hơn một chút so với Ấn Độ - quốc gia có GDP đạt 3.500 tỷ USD vào năm 2022.

Năm 2024 Triển vọng kinh tế ASEAN vẫn tích cực
ASEAN ra mắt hướng dẫn quản lý AI

Ngày 2/2, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AI) đã công bố khuôn khổ quản trị trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các nước thành viên đang ở “các giai đoạn phát triển kỹ thuật số khác nhau” và điều này có thể đặt ra thách thức.

ASEAN ra mắt hướng dẫn quản lý AI
ASEAN tìm đường vào thị trường tôm hùm Trung Quốc

Trong một bài phân tích vừa được đăng tải ngày 24/1, tờ SCMP cho biết, với thị trường Trung Quốc, New Zealand và Bắc Mỹ hiện chiếm hơn 3/4 tổng sản lượng tôm hùm nhập khẩu vào nước này, nhưng các nước ASEAN vẫn đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Và các nhà phân tích cho rằng, việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với tôm hùm Australia càng lâu thì cơ hội cho các quốc gia Đông Nam Á càng lớn.

ASEAN tìm đường vào thị trường tôm hùm Trung Quốc
TP. Huế nhận giải thưởng Thành phố Du lịch Sạch ASEAN

Tối 26/1/2024, lễ trao giải thưởng Thành phố Du lịch Sạch ASEAN đã diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào), TP. Huế là một trong ba thành phố đại diện cho Việt Nam vinh dự được trao giải. Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF diễn ra từ 22- 27/1. Trong đó, Đoàn công tác của TP. Huế do Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật làm Trưởng Đoàn đã dự lễ trao giải và tham gia một số hoạt động của diễn đàn.

TP Huế nhận giải thưởng Thành phố Du lịch Sạch ASEAN
Return to top