Thế giới

Du lịch sẽ mang đến nền kinh tế trị giá 15,5 nghìn tỷ USD vào năm 2033

ClockThứ Tư, 23/08/2023 11:20
TTH.VN - Du khách chật kín tại các sân bay ở nhiều nơi trên thế giới trong mùa hè này là một dấu hiệu rõ ràng về những gì mà ngành du lịch đang chờ đón.

Campuchia: Việt Nam vẫn là điểm đến du lịch hàng đầuPhục hồi kinh tế và du lịch của Trung Quốc là chìa khóa đối với ASEANSức mạnh du lịch từ quốc gia đông dân nhất thế giới

 Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay Schiphol, Hà Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đến năm 2033, ngành du lịch được dự báo sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 15,5 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 11,6% nền kinh tế toàn cầu. Con số này đánh dấu mức tăng 50% so với giá trị 10 nghìn tỷ USD được ghi nhận hồi năm 2019, khi du lịch chiếm 10,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Đây là dự báo được Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC) đưa ra, cũng là vấn đề được đề cập ở  Báo cáo tác động kinh tế thế giới năm 2023 về du lịch. Trong đó, báo cáo phân tích những đóng góp kinh tế của các thị trường du lịch lớn trên thế giới; đồng thời tiết lộ 5 nền kinh tế du lịch và lữ hành mạnh mẽ nhất vào năm 2022 về mặt đóng góp cho GDP.

Những quốc gia này vẫn giữ nguyên danh sách được công bố trước năm 2019, bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, Đức, Vương quốc Anh và Nhật Bản; trong đó Nhật Bản đã vượt qua Vương quốc Anh trong danh sách gần đây nhất. Ngoài ra, Pháp, Mexico, Italy, Ấn Độ và Tây Ban Nha là những quốc gia còn lại trong top 10.

Báo cáo cung cấp các số liệu về sự đóng góp của ngành du lịch và lữ hành vào thị trường lao động. Nhìn chung, ngành này sẽ tuyển dụng lên tới 430 triệu người vào năm 2033, so với 334 triệu người trong năm 2019. Con số này chiếm khoảng 1 trên 9 việc làm trên toàn cầu.

Đáng chú ý, du lịch không chỉ đóng vao trò quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, mà còn đang phát triển nhanh hơn nhiều so với nền kinh tế nói chung.

Trong một nhận định liên quan, bà Julia Simpson, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của WTTC nhấn mạnh: “Các nhà kinh tế đang nói rằng, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng trên cơ sở hàng năm khoảng 2,6%/năm. Trong lĩnh vực lữ hành và du lịch, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng hàng năm vào khoảng 5,1%”.

Bên cạnh đó, một dự báo khác từ WTTC đã chỉ ra những thay đổi lớn đang diễn ra. Bà Julia Simpson nói thêm, trong 10 năm tới, nền kinh tế du lịch của Mỹ, nền kinh tế du lịch lớn nhất trên thế giới xét về tổng sản lượng kinh tế hàng năm trị giá 2 nghìn tỷ USD, sẽ nhường lại vị trí này cho Trung Quốc.

Trong năm 2033, ngành du lịch của Trung Quốc được dự báo sẽ đóng góp 4 nghìn tỷ USD và chiếm 14,1% nền kinh tế Trung Quốc. Ngược lại, ngành công nghiệp này của Mỹ được dự báo sẽ đạt 3 nghìn tỷ USD và chiếm 10,1% nền kinh tế Mỹ.

Cũng theo Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của WTTC, bất chấp sự bất ổn về kinh tế nói chung, mọi người thực sự muốn đi du lịch và họ đang ưu tiên chi tiêu cho du lịch”, theo những phát hiện của WTTC đã được công bố trước đó vào ngày 15/8 trong một báo cáo riêng về các xu hướng toàn cầu.

Ngoài ra, ngay cả triển vọng ngắn hạn về du lịch cũng cho thấy một bức tranh lạc quan. Trong dữ liệu khảo sát hơn 63,6 tỷ USD trong các giao dịch, Virtuoso, một mạng lưới bao gồm hơn 20.000 cố vấn du lịch hạng sang đã báo cáo vào ngày 16/8 rằng, doanh số bán hàng của họ trong nửa đầu năm nay đã tăng 69% so với mức được ghi nhận trong năm 2019.

Và với việc ngày càng có nhiều du khách đặt các chuyến đi xa hơn, công ty này đang chứng kiến doanh số bán hàng tăng 107% cho năm 2024 và đầu năm 2025.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Bloomberg & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du lịch và lữ hành sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trong năm 2024

Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) vừa dự báo một năm phá vỡ kỷ lục đối với lĩnh vực du lịch và lữ hành trong năm 2024, với mức đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11,1 nghìn tỷ USD.

Du lịch và lữ hành sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trong năm 2024
Tạo lợi thế cạnh tranh từ du lịch chuyên đề

Sản phẩm của du lịch chuyên đề thường mang tính đặc trưng, chuyên sâu và kén người làm, nhưng lại tạo lợi thế cạnh tranh có một không hai. Ở Huế, tiềm năng, tài nguyên du lịch là lợi thế để khai thác các sản phẩm du lịch chuyên đề.

Tạo lợi thế cạnh tranh từ du lịch chuyên đề
Đầu tư du lịch ở xã biển

Tận dụng nguồn vốn hỗ trợ một số chính sách phát triển du lịch cộng đồng cùng các nguồn vốn khác, Quảng Điền đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa homestay cho các xã biển nhằm giới thiệu, quảng bá thế mạnh, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, nhất là du lịch biển.

Đầu tư du lịch ở xã biển
Return to top