Thế giới

Đức: Tăng trưởng kinh tế lạc quan nhờ người tị nạn

ClockChủ Nhật, 29/11/2015 14:24
TTH.VN - Làn sóng người tị nạn khổng lồ cùng với mức chi tiêu lên đến hàng tỷ USD là dấu hiệu đầy lạc quan cho nền kinh tế Đức sau một khoảng thời gian dài, tờ AFP ngày 29/11 đưa tin.


Người tị nạn nhập cảnh vào Đức từ biên giới với Áo ngày 21/11. Ảnh: AFP

Theo số liệu vừa được công bố, mức tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế hàng đầu châu Âu trong quý 3/2015 được nâng lên đáng kể, nhờ chi tiêu cá nhân mạnh mẽ và chi tiêu Nhà nước cho người tị nạn.

“Nền kinh tế Đức cuối cùng cũng chứng kiến những gì mà nhiều nhà phê bình quốc tế dự đoán sau một khoảng thời gian dài”, nhà kinh tế Đức Carsten Brzeski nhận định.

Số liệu thống kê từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay cho thấy, tổng sản phẩm trong nước tăng 0,3%, chi tiêu theo hộ gia đình tăng 0,6% và chi tiêu Nhà nước đẩy mạnh lên 1,3% so với 3 tháng trước đó.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Mỹ Standard & Poor's nói rằng, hiệu quả kinh tế được cải thiện trong năm nay do chi tiêu của Chính phủ cho hơn 800.000 người chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho hay, mức chi phí này sẽ tiếp tục được nâng lên tới khoảng 10 tỷ euro (10,6 tỷ USD) trong năm 2015 và năm 2016,.

“Mức tăng trưởng lớn nhất trong năm”

Nhà phân tích kinh tế Stefan Kipar tại ngân hàng Bayern LB lưu ý rằng, “mức chi tiêu này giống như một chương trình kích thích kinh tế đầy bất ngờ, tạo nên mức tăng trưởng lớn nhất trong năm”.

Đây chính là những gì mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EU) và các đối tác trong khu vực châu Âu từ lâu đã mong chờ từ Berlin: “ngân sách thương mại lớn và thặng dư ngân sách sẽ được đổ vào các khoản đầu tư, tạo ra lợi ích chung cho khu vực đồng Euro”.

 

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Globalheadlines)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô
Xung đột Israel – Hamas:
Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ

Theo tin từ Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã mô tả việc gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và phiến quân Hamas của Palestine hôm qua là “một tia hy vọng và tình người giữa bóng tối của chiến tranh”, nhưng cảnh báo rằng khoảng thời gian 2 ngày là không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ của Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ
Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo

Hãng Thông tấn Reuters ngày 27/11 đưa tin, Mỹ, Vương quốc Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố động thái mà một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả là thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về cách đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn trước nguy cơ lừa đảo, thúc đẩy các công ty tạo ra những hệ thống AI “an toàn từ khâu thiết kế".

Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo
Return to top