Các nước cần triển khai hành động ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ảnh minh họa: IFAD/VTV news
Vào năm 2022, các chỉ số phụ trợ của FAO cho thấy, giá ngũ cốc tăng 17,9% so với năm 2021, giá dầu thực vật tăng 13,9%, giá sữa tăng 19,6%, giá thịt tăng 10,4% và giá đường tăng 4,7%.
Ghi nhận vào tháng 12/2022, Chỉ số giá lương thực của FAO đã giảm 1,9% so với tháng 11 cùng năm, ghi nhận mức giảm hàng tháng thứ chín liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm đến mức kết thúc năm 2022, các chỉ số này đã cao hơn nhiều so với mức trung bình của năm 2021.
Sự suy giảm trong tháng 12 phần lớn là do thị trường điều chỉnh theo sự gián đoạn phân phối, giá vận chuyển cao hơn và nhu cầu thấp hơn do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.
Trong tháng 12/2022, giá ngũ cốc, thành phần lớn nhất trong chỉ số lương thực chung ghi nhận thấp hơn 1,9%, giá thịt thấp hơn 1,2%, giá dầu thực vật giảm 6,7%, giá sữa cao hơn 1,1% và giá đường cao hơn 2,4%.
Được biết, FAO đã nhiều lần cảnh báo rằng giá lương thực tăng cao đe dọa an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là ở các nước nghèo.
“Điều quan trọng là phải duy trì cảnh giác và tập trung mạnh mẽ vào việc giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu, nhất là trong bối cảnh giá lương thực thế giới vẫn ở mức cao, với nhiều mặt hàng chủ lực gần đạt mức cao kỷ lục, giá gạo tăng và vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến nguồn cung trong tương lai”, Nhà kinh tế trưởng của FAP Maximo Torero cho biết.
Trong một thông tin có liên quan, chỉ số giá lương thực dựa trên giá 23 danh mục hàng hóa thực phẩm trên toàn thế giới bao gồm giá của 73 sản phẩm khác nhau. Chỉ số tiếp theo của FAO dự kiến sẽ được công bố vào ngày 3/2/2023.
Đan Lê (Lược dịch từ Xinhua Net)