Thế giới

Hàn Quốc đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng

ClockThứ Năm, 27/08/2015 14:52
TTH.VN - Tờ Reuters trích dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc hôm nay (27/8) cho hay, Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch tăng mạnh chi tiêu liên quan đến quốc phòng trong năm tiếp theo, sau khi những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tăng đột biến, đã châm ngòi cho cuộc trao đổi của lực lượng pháo binh hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-hwan cho rằng, ngân sách năm tới sẽ mở rộng mà không làm tổn hại đến tính ổn định của nguồn tài chính trong nước.

"Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo tốc độ tăng trưởng doanh thu và dự báo thuế một cách thực tế", ông Choi phát biểu tại cuộc họp thảo luận về ngân sách với Đảng Saenuri cầm quyền ở thủ đô Seoul.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan - Ảnh: Reuters

Hồi tháng 4 năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong giai đoạn 5 năm tới, nhằm tăng cường khả năng chống lại chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong đó, ngân sách quốc phòng giai đoạn 2016-2020 dự kiến là 232.500 tỉ won (tương đương với 215 tỉ USD), với chi phí duy trì binh sĩ chiếm đến 155.200 tỉ won và phần còn lại sẽ được chi tiêu cho việc nâng cao khả năng quân đội, theo tờ báo Hàn Quốc Yonhap.

Đặc biệt, Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch tập trung đầu tư hơn 5,5 tỉ USD trong việc xây dựng hệ thống tấn công phủ đầu, bao gồm vệ tinh đa năng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình không đối đất tầm xa; đồng thời sử dụng 2.700 tỉ won cho chương trình phòng không tầng thấp, gồm có các loại tên lửa đánh chặn và tên lửa đất đối không tầm trung.

Nhằm mục đích ứng phó hiệu quả những hành động “khiêu khích” của Bình Nhưỡng và chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực tiềm năng, Seoul dự kiến chi tiêu 1.800 tỉ won để trang bị hệ thống do thám, gồm các máy bay không người lái và radar tối tân.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top