Thế giới

Hơn một triệu người Ukraina đối mặt với nguy cơ thiếu nước

ClockThứ Tư, 15/07/2015 07:27
TTH.VN - Khu vực bị chiến tranh ở miền đông Ukraine đang ở giữa một cuộc khủng hoảng nguồn nước, với khoảng 1,3 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do cơ sở hạ tầng bị hư hỏng hoặc phá hủy, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF ngày hôm qua (14/7) cho biết.

Trong một tuyên bố, bà Giovanna Barberis, đại diện UNICEF ở Ukraine nói rằng, "nước là một trong những nhu cầu cấp thiết đối với hầu hết trẻ em và người lớn ở miền đông Ukraine".

Người dân tại khu vực bị chiến tranh tàn phá ở miền đông Ukraina phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước - Ảnh: globalpost.

Với lượng mưa rất ít trong những tuần gần đây và nhiệt độ mùa hè tăng cao, các điều kiện sống của người dân đang ngày càng trở nên khó khăn. Ở Mariupol, một thành phố có khoảng 500.000 cư dân ở trong khu vực Donetsk, người dân phải dựa vào nguồn nước từ một hồ chứa " nhanh chóng bị cạn kiệt ", UNICEF cho biết.

Theo cơ quan này, chỉ có 60% khả năng cung ứng nước của thời kỳ trước xung đột hiện vẫn còn hoạt động, buộc nhiều gia đình phải dựa vào các xe tải chở nước hoặc phải mang xô đến các khu vực lân cận có những giếng nước đang hoạt động để lấy nước.

Tình hình sẽ càng tồi tệ hơn khi nguy cơ lây nhiễm các bệnh theo đường nước có thể tăng lên khi người ta không thể lưu trữ hoặc vận chuyển nước một cách an toàn.

Bà Barberis nói rằng, "không nên để cho bất kỳ đứa trẻ và gia đình nào phải mạo hiểm mạng sống của mình để tiếp cận với một trong những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống".

Kể từ tháng 1/2015, UNICEF đã giúp hơn 550.000 người ở miền đông Ukraine tiếp cận được với nguồn nước an toàn. Cơ quan này cho biết, nhiều hoạt động nhân đạo khác vẫn rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu về nước và vệ sinh môi trường.

Gần 1,4 triệu người đã được di dời bên trong Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hồi tháng 3/2014. Hơn 5 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo, trong đó có 1,7 triệu trẻ em, UNICEF cho biết. Cơ quan này nói rằng họ chỉ mới nhận được 19% trong tổng số 55,8 triệu USD cần có để đáp ứng nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của trẻ em và các gia đình ở khu vực này trong năm nay.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu

Với việc Pakistan áp đặt giá sàn hay còn gọi là giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, Ấn Độ đang xem xét giảm MEP đối với gạo basmati. Động thái này nhằm giúp các nhà xuất khẩu gạo thơm Ấn Độ không bị thiệt thòi trên thị trường toàn cầu trong việc xuất khẩu loại gạo cao cấp này sang các quốc gia láng giềng, tin từ Reuters ngày 26/9 cho biết.

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu
Châu Á: Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp

Đây là nhận định được đưa trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Nikkei Asia ngày 25/9, của các tác giả Terence Jeyaretnam, người đứng đầu các dịch vụ bền vững và biến đổi khí hậu; và Mads Lauritzen, lãnh đạo chiến lược và chuyển đổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Kiểm toán EY.

Châu Á Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp
S&P: Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương "nhìn chung vẫn thuận lợi", bất chấp suy thoái ở Trung Quốc

Trong một báo cáo mới vừa được công bố ngày 25/9, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings cho biết châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng đa dạng, với các nền kinh tế phát triển đang “hạ cánh nhẹ nhàng” và có mức tăng trưởng thấp nhưng tích cực, trong khi các nền kinh tế thị trường mới nổi “đã sẵn sàng cho sự mở rộng mạnh mẽ”.

S P Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung vẫn thuận lợi , bất chấp suy thoái ở Trung Quốc
Return to top