Thế giới

Hơn một triệu người Ukraina đối mặt với nguy cơ thiếu nước

ClockThứ Tư, 15/07/2015 07:27
TTH.VN - Khu vực bị chiến tranh ở miền đông Ukraine đang ở giữa một cuộc khủng hoảng nguồn nước, với khoảng 1,3 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do cơ sở hạ tầng bị hư hỏng hoặc phá hủy, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF ngày hôm qua (14/7) cho biết.

Trong một tuyên bố, bà Giovanna Barberis, đại diện UNICEF ở Ukraine nói rằng, "nước là một trong những nhu cầu cấp thiết đối với hầu hết trẻ em và người lớn ở miền đông Ukraine".

Người dân tại khu vực bị chiến tranh tàn phá ở miền đông Ukraina phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước - Ảnh: globalpost.

Với lượng mưa rất ít trong những tuần gần đây và nhiệt độ mùa hè tăng cao, các điều kiện sống của người dân đang ngày càng trở nên khó khăn. Ở Mariupol, một thành phố có khoảng 500.000 cư dân ở trong khu vực Donetsk, người dân phải dựa vào nguồn nước từ một hồ chứa " nhanh chóng bị cạn kiệt ", UNICEF cho biết.

Theo cơ quan này, chỉ có 60% khả năng cung ứng nước của thời kỳ trước xung đột hiện vẫn còn hoạt động, buộc nhiều gia đình phải dựa vào các xe tải chở nước hoặc phải mang xô đến các khu vực lân cận có những giếng nước đang hoạt động để lấy nước.

Tình hình sẽ càng tồi tệ hơn khi nguy cơ lây nhiễm các bệnh theo đường nước có thể tăng lên khi người ta không thể lưu trữ hoặc vận chuyển nước một cách an toàn.

Bà Barberis nói rằng, "không nên để cho bất kỳ đứa trẻ và gia đình nào phải mạo hiểm mạng sống của mình để tiếp cận với một trong những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống".

Kể từ tháng 1/2015, UNICEF đã giúp hơn 550.000 người ở miền đông Ukraine tiếp cận được với nguồn nước an toàn. Cơ quan này cho biết, nhiều hoạt động nhân đạo khác vẫn rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu về nước và vệ sinh môi trường.

Gần 1,4 triệu người đã được di dời bên trong Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hồi tháng 3/2014. Hơn 5 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo, trong đó có 1,7 triệu trẻ em, UNICEF cho biết. Cơ quan này nói rằng họ chỉ mới nhận được 19% trong tổng số 55,8 triệu USD cần có để đáp ứng nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của trẻ em và các gia đình ở khu vực này trong năm nay.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Pháp chạy đua để mở cửa lại Nhà thờ Đức Bà vào năm 2024

Từ ngày 8/12/2023, các công nhân tại Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) - biểu tượng của Paris, có đúng một năm để hoàn thành việc khôi phục công trình theo phong cách gothic này để kịp mở cửa lại đúng dịp kỷ niệm 60 năm thành lập nhà thờ.

Pháp chạy đua để mở cửa lại Nhà thờ Đức Bà vào năm 2024
OECD dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm 2024

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 3,6% trong năm tới, được thúc đẩy bởi tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ và thị trường lao động phục hồi.

OECD dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,6 trong năm 2024
Đông Nam Á: Trung tâm thúc đẩy phục hồi chuỗi cung ứng

Hiện nay, lãnh đạo của các công ty đa quốc gia phải đối mặt với sự không chắc chắn chưa từng có trong việc định hình chiến lược chuỗi cung ứng, cũng như tái cấu hình mạng lưới của công ty để ứng phó với biến động địa chính trị toàn cầu.

Đông Nam Á Trung tâm thúc đẩy phục hồi chuỗi cung ứng
Return to top