Thế giới

IPO ở châu Âu sẽ được thúc đẩy nhờ việc cắt giảm lãi suất của ECB

ClockThứ Sáu, 07/06/2024 14:50
TTH.VN - Theo Ngân hàng Bank of America (BoA), việc cắt giảm lãi suất mang tính lịch sử của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể là sự thúc đẩy thị trường khu vực đối với các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Điều này đóng vai trò cần thiết để thúc đẩy một loạt các giao dịch trước thời gian tạm lắng thông thường trong mùa hè.

Đồng USD mạnh lên thúc đẩy các chính phủ châu Á tăng cường bảo vệ đồng nội tệNgân hàng Nhật Bản giữ lãi suất ổn định, dự báo lạm phát ở mức gần 2% trong những năm tớiLạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bạiECB báo cáo khoản lỗ hàng năm đầu tiên sau 2 thập kỷ

 Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở thành phố Frankfurt am Main, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó vào ngày 6/6, ECB chính thức giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75% từ mức cao kỷ lục. Đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019. Được biết, lạm phát của khu vực này được dự báo lần lượt ở mức 2,5% và 2,2% trong năm 2024 và năm 2025. Cũng theo ECB, quyết định cắt giảm lãi suất là cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo lạm phát được duy trì gần mức mục tiêu 2%.

Mức cắt giảm này được cho là sẽ thúc đẩy triển vọng lạc quan cho chứng khoán châu Âu, và cùng với đó là triển vọng cho thị trường vốn cổ phần, thu hút các công ty kích hoạt kế hoạch niêm yết.

Trong một nhận định liên quan, ông Jerome Renard, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn châu Âu tại Ngân hàng Bank of America (BoA) ở Paris cho biết: “Nếu có sự thúc đẩy tâm lý lâu dài và các thị trường châu Âu, cũng như các giao dịch thị trường vốn cổ phần tiếp tục diễn ra, thì điều này thực sự có thể thúc đẩy thêm nhiều ứng viên… Vẫn còn cơ hội vài tuần trước khi bước vào kỳ nghỉ hè giữa tháng 7”.

Cũng theo ông Jerome Renard, thị trường IPO của châu Âu vẫn chưa mở cửa trở lại hoàn toàn, trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng, nhưng hồ sơ của các công ty muốn niêm yết đang bắt đầu mở rộng ra ngoài những công ty hàng đầu.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Bloomberg & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu

Mùa hè oi bức do khủng hoảng khí hậu ở châu Âu hiện đang là vấn đề khiến nhiều du khách lo lắng. Các chuyên gia cho biết, mức quan tâm của khách du lịch muốn đến các quốc gia Địa Trung Hải có khí hậu nhiệt đới đã giảm trong năm 2023 giữa các đợt nắng nóng và cháy rừng kỷ lục. Trong khi đó, các điểm đến ôn đới với khí hậu dễ chịu hơn ngày càng trở nên phổ biến.

Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu
5 giải đấu bóng đá lớn của châu Âu tạo ra 19,6 tỷ euro

Theo báo cáo đánh giá thường niên về tài chính bóng đá của Công ty Deloitte, thị trường bóng đá châu Âu đã tăng 16% trong mùa giải 2022 - 2023 lên 35,3 tỷ euro (tương đương 37,86 tỷ USD) nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19, khi người hâm mộ quay trở lại các sân vận động và World Cup 2022.

5 giải đấu bóng đá lớn của châu Âu tạo ra 19,6 tỷ euro
OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến năm 2025

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+ đã nhất trí gia hạn hầu hết các mức cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến năm 2025, vượt dự báo của các chuyên gia, khi nhóm này tìm cách củng cố thị trường trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng yếu, lãi suất cao…

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến năm 2025
Return to top