Thế giới
Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán 17/6:

LHQ kêu gọi hành động khắc phục thiệt hại và bảo vệ Trái đất

ClockThứ Hai, 17/06/2024 11:04
TTH - Khi gần 40% đất đai trên khắp hành tinh bị suy thoái và thêm nhiều mẫu đất tiếp tục bị thiệt hại mỗi giây, các chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng phải thúc đẩy hành động để khắc phục những tổn thất và bảo vệ Trái đất, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh trong một thông điệp nhân Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán, được đánh dấu vào ngày 17/6 hàng năm.

Việt Nam đề cao giá trị UNCLOS, thúc đẩy hợp tác về biển và đại dươngTổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt quảng cáo cho nhiên liệu hóa thạchLHQ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản Vesak

 Sa mạc hóa, suy thoái đất và hạn hán là một trong những thách thức môi trường cấp bách nhất hiện nay. Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký Guterres cho biết “mỗi giây, một diện tích đất bằng khoảng 4 sân bóng đá bị xuống cấp, tổng cộng khoảng 100 triệu ha mỗi năm… Trong khi an ninh, thịnh vượng và sức khỏe của hàng tỷ người dựa vào những vùng đất trù phú hỗ trợ cuộc sống, sinh kế và hệ sinh thái, nhưng chúng ta lại đang phá hoại Trái đất vốn vẫn nuôi sống chúng ta”.

Theo LHQ, sa mạc hóa, suy thoái đất và hạn hán là một trong những thách thức môi trường cấp bách nhất hiện nay. Dân số ngày càng tăng cùng với mô hình sản xuất và tiêu dùng không bền vững đã thúc đẩy nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên, gây áp lực quá mức lên đất đai, dẫn đến tình trạng suy thoái.

Với chủ đề “Đoàn kết vì đất đai: Di sản của chúng ta. Tương lai của chúng ta”, Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán 2024 nêu bật tương lai của công tác quản lý đất đai - vốn là nguồn tài nguyên quý giá nhất của hành tinh nhằm đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của hàng tỷ người trên thế giới. Được biết, mỗi USD đầu tư vào việc phục hồi đất có thể mang lại lợi nhuận cao gấp 30 lần.

Thực tế, nguồn đất khỏe mạnh không chỉ cung cấp gần 95% lượng thực phẩm trên khắp thế giới, mà còn cung cấp quần áo và nơi ở cho con người, tạo việc làm và sinh kế, đồng thời bảo vệ cộng đồng khỏi tình trạng hạn hán, lũ lụt và cháy rừng ngày càng trầm trọng. Do đó, ngày 17/6 năm nay nhắc nhở chúng ta phải “Đoàn kết vì đất đai”, với “các chính phủ, doanh nghiệp, học giả, cộng đồng và nhiều tổ chức khác phải cùng nhau hành động”.

Theo Công ước LHQ về chống sa mạc hóa UNCCD, hơn 130 quốc gia đã cam kết đạt được mục tiêu cân bằng về thoái hóa đất vào năm 2030, hướng tới một thế giới mà hoạt động của con người có tác động trung lập hoặc thậm chí là tích cực đến đất đai.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 19/7, Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ, tổ chức truyền thông phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) cho các cơ sở gây nuôi ĐVHD.

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã
Cùng nhau hành động, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Sáng 19/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị của Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà và Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng nhau hành động, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tiến trình chuyển đổi số quốc gia
Khi bảo vệ môi trường thành thói quen

Ý thức được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, các cấp hội phụ nữ huyện Quảng Điền đã xây dựng nhiều cách làm ý nghĩa, thiết thực, mang lại hiệu quả cao.

Khi bảo vệ môi trường thành thói quen
LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới

Tham gia Sự kiện đặc biệt về Giáo dục chuyển đổi - một phần của Diễn đàn chính trị cấp cao (HLPF) đang diễn ra và hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Tương lai sắp tới vào tháng 9/2024, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu về giáo dục hiện nay, cần một “sự thay đổi mạnh mẽ” để hình thành một thế giới hòa bình, bền vững và công bằng hơn.

LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới
Return to top