Thế giới

LHQ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận hạt nhân Iran trong tuần tới

ClockThứ Tư, 15/07/2015 20:33
TTH - Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 15/7 cho biết, Hội đồng Bảo an (HĐBA) sẽ bỏ phiếu cho một nghị quyết để thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran và chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran vào tuần sau.

Theo thỏa thuận lịch sử giữa Iran và 6 cường quốc ở Vienna (Áo) hôm 14/7, Iran đồng ý kiềm chế chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nước này sử dụng để chế tạo bom nguyên tử. Đổi lại, Mỹ, Liên minh châu Âu và LHQ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Quang cảnh phiên đàm phán cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran tại Vienna, Áo. Ảnh: AP

Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của LHQ sẽ được thực hiện song song với hoạt động giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đối với thái độ “thực hiện các điều khoản liên quan đến thỏa thuận đã đạt được.”

Các nghị quyết của LHQ cũng sẽ áp dụng cơ chế tái khởi động tất cả các biện pháp trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận này.

Nghị quyết của HĐBA sẽ chấm dứt 7 nghị quyết trước đây về vấn đề Tehran, nhưng vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí trong vòng 5 năm và lệnh cấm bán công nghệ tên lửa trong 8 năm.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & The Guardian)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top