Thế giới

Liên Hiệp quốc kêu gọi tiếp cận nhân đạo “bền vững” tới Gaza

ClockThứ Bảy, 21/10/2023 07:14
TTH - Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres mới đây kêu gọi “tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, không bị cản trở” tới Dải Gaza, nơi đang đối mặt với tình hình nghiêm trọng vì xung đột.

Dải Gaza: Điện, nước và nhiên liệu sẽ cạn kiệt trong 24 giờ tới

 Ước tính, mỗi ngày cần khoảng 100 xe tải để đáp ứng nhu cầu viện trợ ở Gaza. Ảnh minh họa: Reuters/Báo Tin tức

“Chúng tôi cần thực phẩm, nước uống, thuốc men và nhiên liệu ngay bây giờ. Chúng tôi cần chúng với số lượng, quy mô lớn và duy trì cung cấp trong thời gian dài. Đó không phải là một hoạt động nhỏ”, ông Antonio Guterres chia sẻ khi kêu gọi viện trợ để tiếp cận lãnh thổ bao phủ 2,4 triệu người.

Được biết, cửa khẩu biên giới Rafah giữa Ai Cập và Gaza, tuyến đường ra vào duy nhất không do Israel kiểm soát tuy đã bị máy bay Israel ném bom 4 lần, nhưng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/10, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đạt được thỏa thuận với Ai Cập và Israel để cho phép viện trợ vào.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông tin, có đến 20 trong số hàng trăm xe tải đang chờ ở phía biên giới Ai Cập để vận chuyển hàng ứng cứu.

Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hiệp quốc Martin Griffiths ước tính, mỗi ngày cần khoảng 100 xe tải để đáp ứng nhu cầu viện trợ ở Gaza.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ CNA, The Business Times & Khmer Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc:
“Can đảm, tầm nhìn và đoàn kết” để thúc đẩy các quốc gia thu nhập trung bình

Tuy là động lực cho sự phát triển bền vững, các quốc gia thu nhập trung bình phải đối mặt với những thách thức đặc biệt, và cần nhiều sự hỗ trợ và tầm nhìn quốc tế hơn để phát triển mạnh mẽ. Đây là nhận định vừa được Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Amina Mohammed đưa ra.

“Can đảm, tầm nhìn và đoàn kết” để thúc đẩy các quốc gia thu nhập trung bình
Ngày 1/1/2024, dân số thế giới đạt 8 tỷ người

Số liệu do Cục điều tra dân số Mỹ công bố chỉ ra rằng, dân số thế giới đã tăng 75 triệu người trong năm qua và vào ngày đầu tiên của năm mới 2024, dân số thế giới sẽ đạt hơn 8 tỷ người.

Ngày 1 1 2024, dân số thế giới đạt 8 tỷ người
Xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào thành phố Huế

Là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, nằm ở vị trí trung tâm và trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng nên UBND TP. Huế đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư đến hợp tác, xây dựng và phát triển thành phố theo hướng bền vững trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, góp phần chung tay xây dựng TP. Huế trở thành một địa phương năng động, đáng sống, là điểm đến của cả Việt Nam và khu vực.

Xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào thành phố Huế
Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hướng tới bỏ phiếu yêu cầu quyền tiếp cận viện trợ vào Gaza

Sớm nhất là vào ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có thể tiến hành bỏ phiếu về đề xuất yêu cầu Israel và Hamas cho phép viện trợ tiếp cận tới Dải Gaza thông qua các tuyến đường bộ, đường biển và đường hàng không, cùng lúc thiết lập cơ chế giám sát về tiến trình thực hiện hỗ trợ nhân đạo.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hướng tới bỏ phiếu yêu cầu quyền tiếp cận viện trợ vào Gaza
Return to top