Thế giới

Một lượng lớn vi nhựa xuất hiện trên bờ biển Đại Tây Dương

ClockThứ Bảy, 28/01/2023 09:35
Ngày 27/1, các công tố viên Pháp cho biết sẽ điều tra việc một lượng lớn hạt nhựa nhỏ độc hại xuất hiện dọc bờ biển Đại Tây Dương gây nguy hiểm cho sinh vật biển và chuỗi thức ăn của con người.

Tìm thấy hạt vi nhựa trong cá khô một số nước châu ÁNhựa ở Đại Tây Dương nhiều hơn so với tưởng tượngWHO: Ô nhiễm hạt vi nhựa có ở khắp mọi nơiLần đầu phát hiện cơ thể người "nhiễm nhựa"Phát hiện hạt nhựa trong nước đóng chai của nhiều thương hiệu nổi tiếng

Lượng lớn hạt vi nhựa được tìm thấy trên bờ biển Brittany, Pháp. Nguồn: preventingplasticpollution.com

Theo Trưởng công tố Camille Miansoni tại thành phố miền Tây Brest, cuộc điều tra hình sự được tiến hành sau khi Chính phủ Pháp và chính quyền địa phương lần lượt đệ đơn khiếu nại những đối tượng chưa rõ danh tính gây ra tình trạng trên.

Bộ phận tội phạm về môi trường của Văn phòng Công tố Brest sẽ dẫn dầu cuộc điều tra.

Giới chuyên gia cho rằng các hạt vi nhựa được tìm thấy trên bờ biển Brittany khả năng là do một container của ngành công nghiệp nhựa rơi xuống biển và bị bung ra do các cơn bão gần đây.

Cuối tuần qua, khoảng 100 người đã tham gia chiến dịch làm sạch để thu gom các hạt nhựa trên bờ biển và thu hút sự chú ý của dư luận.

Các hạt nhựa, có kích thước từ 1-5mm, là dạng nguyên liệu cơ bản nhất trong ngành sản xuất nhựa.

Để vận chuyển dễ dàng, các hạt nhựa thường được đóng thành các bao 25kg, với mỗi bao chứa khoảng 1 triệu hạt nhựa.

Khi lọt ra đại dương, các hạt nhựa này gây nguy hiểm cho đời sống sinh vật.

Với kích cỡ nhỏ, cấu tạo theo dạng tròn và màu sắc bắt mắt, các hạt nhựa dễ bị các sinh vật biển nhầm lẫn với mồi hoặc trứng cá. Khi ăn vào, chúng bắt đầu tiết ra những hóa chất nguy hiểm.

Với cấu tạo bề mặt, các viên nhựa cho phép những độc chất hữu cơ tích tụ.

Nhóm chất này khi đi vào cơ thể sống sẽ chuyển sang các mô, khiến sinh vật nhiễm độc.

Vấn đề nghiêm trọng hơn bởi các độc chất hữu cơ rất bền vững, nên một khi đã tích tụ trên bề mặt hạt nhựa, chúng sẽ tồn tại ở đó hàng năm cho đến khi bị sinh vật ăn phải.

Các hạt nhựa còn có khả năng kết hợp với những vi khuẩn nguy hiểm cho con người.

Theo TTXVN/Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đã tìm thấy thi thể học sinh thứ hai trong tai nạn đuối nước

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, sáng 02/10 lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền tiếp tục phối hợp với lực lượng địa phương, ngư dân tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích khi tắm biển; đến 07h10phút đã tìm thấy thi thể nạn nhân trên biển thuộc xã Giang Hải (Phú Lộc), cách bờ khoảng 50 mét.

Đã tìm thấy thi thể học sinh thứ hai trong tai nạn đuối nước
Ngay cả trong mây cũng chứa hạt vi nhựa

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản mới đây xác nhận đã lần đầu tiên tìm thấy hạt vi nhựa hiện diện trong các đám mây, nơi chúng có khả năng ảnh hưởng đến khí hậu theo những cách mà chúng ta vẫn chưa hiểu biết đầy đủ, AFP sáng nay (28/9) đưa tin.

Ngay cả trong mây cũng chứa hạt vi nhựa
Chạy đua với thời gian tìm kiếm tàu lặn Titan

Hy vọng tìm kiếm tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương khi tham quan xác tàu Titanic tiếp tục được nuôi dưỡng khi có thêm lực lượng cứu hộ cùng chuyên gia và thiết bị chuyên dụng được điều động đến khu vực tìm kiếm. Hiện dưỡng khí cho 5 người trên tàu lặn được cho là đang cạn kiệt nhanh chóng.

Chạy đua với thời gian tìm kiếm tàu lặn Titan
Return to top