Thế giới

Mỹ- Israel có quan điểm trái chiều về thỏa thuận hạt nhân Iran

ClockThứ Tư, 05/08/2015 09:41
TTH.VN - Trong khi Israel coi thỏa thuận hạt nhân Iran là một thỏa thuận tồi thì Mỹ lại coi đó là thỏa thuận mang tính lịch sử.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/8 đều có những hoạt động tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng Do thái đối với quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran vừa đạt được giữa Iran và các cường quốc thế giới ngày 14/7 vừa qua.

my- israel co quan diem trai chieu ve thoa thuan hat nhan iran hinh 0
Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) không cùng quan điểm về thỏa thuận hạt nhân với Iran như Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AP

Trong một tuyên bố được phát trực tiếp trên mạng internet với sự tham gia của hơn 100.000 người, Thủ tướng Israel đã kịch liệt chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, gọi đây là “thỏa thuận tồi” giúp Iran có cơ hội để sản xuất bom hạt nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Netanyahu dùng những lời lẽ gay gắt để phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran. Trước đó, ngay khi thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được, ông đã chỉ trích thỏa thuận.

Còn phía bên kia bờ Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Obama cũng tổ chức một cuộc gặp riêng tại Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo Do Thái, bao gồm cả những người ủng hộ, những người phản đối thỏa thuận và cả những người còn lưỡng lự, chưa biết ủng hộ bên nào.

Lời kêu gọi của cả Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Israel diễn ra trong bối cảnh một chiến dịch vận động đầy căng thẳng cũng đang diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, nơi các nghị sĩ dự kiến sẽ có cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng tới. Cuộc bỏ phiếu lần này được xem là một trong những quyết định an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ trong những năm gần đây.

Theo Luật Rà soát Thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua hồi tháng 5 vừa qua, Quốc hội Mỹ sẽ có 2 tháng đánh giá văn kiện này để đưa ra quyết định có phê chuẩn hay không trước ngày 17/9 tới.

Kể từ sau thỏa thuận hạt nhân với Iran, chính quyền của Tổng thống Obama phải liên tục tiến hành các chiến dịch thuyết phục, vận động sự ủng hộ của Quốc hội và cả dư luận Mỹ vốn còn đầy hoài nghi đối với thỏa thuận được mô tả là “lịch sử, di sản ngoại giao” mới ký kết liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran./.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top