Thế giới
Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP):

Nguy cơ lũ lụt ven biển dự báo tăng gấp 5 lần vào năm 2100

ClockThứ Năm, 30/11/2023 12:15
TTH - Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa công bố dữ liệu mới cho thấy sự gia tăng đáng kể về nguy cơ lũ lụt ven biển.

UNICEF: Gaza là “nơi nguy hiểm nhất thế giới” đối với trẻ emLiên Hiệp Quốc: Trái đất có thể nóng lên tới 2,9°C vào cuối thế kỷ nàyLiên hiệp quốc buộc ngừng cung cấp thực phẩm và vật tư cho Gaza vì mất liên lạc

Người dân được sơ tán khỏi một khu vực bị ngập lụt tại thành phố Bangalore, Ấn Độ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN 

Theo đó, trong 2 thập kỷ qua, tình trạng mực nước biển dâng vốn đã làm tăng nguy cơ lũ lụt đối với 14 triệu người ở các vùng ven biển. Nguy cơ này được dự báo sẽ tăng gần gấp 5 lần vào năm 2100, ảnh hưởng đến gần 73 triệu người.

Được biết, UNDP đã phối hợp với Phòng Thí nghiệm Tác động Khí hậu công bố dữ liệu này thông qua nền tảng Human Climate Horizons. Công cụ này cung cấp bản đồ chi tiết về khả năng xảy ra lũ lụt, nêu bật những khu vực nơi có nhà cửa và cơ sở hạ tầng đối mặt với rủi ro cao nhất do tình trạng mực nước biển dâng.

Dữ liệu cũng cho thấy, nguy cơ lũ lụt ở các thành phố ven biển sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỷ này. Trong đó, chuyên gia Hannah Hess, thuộc Phòng Thí nghiệm Tác động Khí hậu nhấn mạnh, những dự báo này sẽ là một lời kêu gọi hành động.

Nền tảng Human Climate Horizons không chỉ nêu bật tình trạng mực nước biển dâng, mà còn tìm hiểu những tác động rộng lớn hơn của biến đổi khí hậu đối với nhiệt độ, tỷ lệ tử vong, sử dụng năng lượng và động lực của lực lượng lao động trên 24.000 khu vực trên toàn cầu.

Đáng chú ý, các khu vực ở Mỹ Latinh, châu Phi và Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về tình trạng ngập lụt thường xuyên. Điều này có thể gây ra tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của con người, với những khu vực trũng thấp tại các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SID) đối mặt với nguy cơ đặc biệt.

Theo những dự báo nóng lên toàn cầu nghiêm trọng nhất, khoảng 160.000km2 đất ven biển có thể chìm dưới nước vào năm 2100. Kịch bản này sẽ ảnh hưởng đến những thành phố lớn ven biển ở các quốc gia như: Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo nói trên, việc giảm phát thải đáng kể có thể cứu được khoảng một nửa diện tích đất có nguy cơ khỏi tình trạng ngập lụt.

Qua đó, ông Pedro Conceicao, Giám đốc Văn phòng Báo cáo Phát triển Con người của UNDP nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hành động, nhằm giảm thiểu những rủi ro này. “Nghiên cứu mới của chúng tôi từ UNDP và Phòng Thí nghiệm Tác động Khí hậu là một lời nhắc nhở khác đối với những người ra quyết định tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) rằng, đã đến lúc hành động”, ông Pedro Conceicao nói thêm.

Ngoài ra, báo cáo của UNDP cũng lưu ý, nếu không có những hệ thống phòng thủ bờ biển hiệu quả, một số thành phố lớn trên toàn thế giới có thể chứng kiến hơn 5% diện tích bị ngập nước vào cuối thế kỷ này.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Xinhua)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Bên cạnh nhiều yếu tố, kinh tế ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc đưa cuộc sống nhiều gia đình thoát khỏi diện nghèo, đảm bảo cả về vật chất và tinh thần. Trong đó, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng "xây tổ ấm" cho gia đình, cho cộng đồng, xã hội.

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
Những “mắt xích” phát triển liên vùng - Kỳ 1: Kết nối, thúc đẩy phát triển

Khác với trước, đến thời điểm này hệ thống hạ tầng giao thông đang đầu tư khớp nối đồng bộ, các không gian phát triển được định hình rõ nét. Đây chính là tiền đề để các cấp, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch thực hiện hiệu quả các quy hoạch tỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những “mắt xích” phát triển liên vùng - Kỳ 1 Kết nối, thúc đẩy phát triển
Đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu Quốc gia

Ngày 4/7, UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện A Lưới về tình hình thực hiện 2 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 và Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi làm việc.

Đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu Quốc gia
Tìm hướng phát triển cho du lịch biển đảo

Nếu Phú Quốc hay Lý Sơn hướng đến trở thành trung tâm của du lịch biển đảo thì ngay tại Thừa Thiên Huế, loại hình du lịch này có thể phát triển mạnh nếu biết cách khai thác.

Tìm hướng phát triển cho du lịch biển đảo
Return to top