Thế giới
Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP):

Nguy cơ lũ lụt ven biển dự báo tăng gấp 5 lần vào năm 2100

ClockThứ Năm, 30/11/2023 12:15
TTH - Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa công bố dữ liệu mới cho thấy sự gia tăng đáng kể về nguy cơ lũ lụt ven biển.

UNICEF: Gaza là “nơi nguy hiểm nhất thế giới” đối với trẻ emLiên Hiệp Quốc: Trái đất có thể nóng lên tới 2,9°C vào cuối thế kỷ nàyLiên hiệp quốc buộc ngừng cung cấp thực phẩm và vật tư cho Gaza vì mất liên lạc

Người dân được sơ tán khỏi một khu vực bị ngập lụt tại thành phố Bangalore, Ấn Độ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN 

Theo đó, trong 2 thập kỷ qua, tình trạng mực nước biển dâng vốn đã làm tăng nguy cơ lũ lụt đối với 14 triệu người ở các vùng ven biển. Nguy cơ này được dự báo sẽ tăng gần gấp 5 lần vào năm 2100, ảnh hưởng đến gần 73 triệu người.

Được biết, UNDP đã phối hợp với Phòng Thí nghiệm Tác động Khí hậu công bố dữ liệu này thông qua nền tảng Human Climate Horizons. Công cụ này cung cấp bản đồ chi tiết về khả năng xảy ra lũ lụt, nêu bật những khu vực nơi có nhà cửa và cơ sở hạ tầng đối mặt với rủi ro cao nhất do tình trạng mực nước biển dâng.

Dữ liệu cũng cho thấy, nguy cơ lũ lụt ở các thành phố ven biển sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỷ này. Trong đó, chuyên gia Hannah Hess, thuộc Phòng Thí nghiệm Tác động Khí hậu nhấn mạnh, những dự báo này sẽ là một lời kêu gọi hành động.

Nền tảng Human Climate Horizons không chỉ nêu bật tình trạng mực nước biển dâng, mà còn tìm hiểu những tác động rộng lớn hơn của biến đổi khí hậu đối với nhiệt độ, tỷ lệ tử vong, sử dụng năng lượng và động lực của lực lượng lao động trên 24.000 khu vực trên toàn cầu.

Đáng chú ý, các khu vực ở Mỹ Latinh, châu Phi và Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về tình trạng ngập lụt thường xuyên. Điều này có thể gây ra tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của con người, với những khu vực trũng thấp tại các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SID) đối mặt với nguy cơ đặc biệt.

Theo những dự báo nóng lên toàn cầu nghiêm trọng nhất, khoảng 160.000km2 đất ven biển có thể chìm dưới nước vào năm 2100. Kịch bản này sẽ ảnh hưởng đến những thành phố lớn ven biển ở các quốc gia như: Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo nói trên, việc giảm phát thải đáng kể có thể cứu được khoảng một nửa diện tích đất có nguy cơ khỏi tình trạng ngập lụt.

Qua đó, ông Pedro Conceicao, Giám đốc Văn phòng Báo cáo Phát triển Con người của UNDP nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hành động, nhằm giảm thiểu những rủi ro này. “Nghiên cứu mới của chúng tôi từ UNDP và Phòng Thí nghiệm Tác động Khí hậu là một lời nhắc nhở khác đối với những người ra quyết định tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) rằng, đã đến lúc hành động”, ông Pedro Conceicao nói thêm.

Ngoài ra, báo cáo của UNDP cũng lưu ý, nếu không có những hệ thống phòng thủ bờ biển hiệu quả, một số thành phố lớn trên toàn thế giới có thể chứng kiến hơn 5% diện tích bị ngập nước vào cuối thế kỷ này.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Xinhua)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn

Để tăng cơ hội cho trẻ em ở vùng khó khăn được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch này vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện.

Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp & làng nghề

Năm 2023, Hương Thủy có 11 sản phẩm của 10 cơ sở được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh; có 4 sản phẩm trong tổng số 6 sản phẩm của tỉnh được công nhận cấp quốc gia. Đây là một trong những động lực quan trọng để địa phương này tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề (CN, TTCN, LN) theo hướng quy mô hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp  làng nghề
Thúc đẩy du lịch phát triển từ cơ chế hợp tác ASEAN+3

Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ thực hiện kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 và tích cực đóng góp vào các dự án, hoạt động du lịch chung. Cơ chế hợp tác ASEAN+3 nếu tận dụng và khai thác tốt sẽ mang lại nhiều cơ hội cho du lịch quốc gia nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng.

Thúc đẩy du lịch phát triển từ cơ chế hợp tác ASEAN+3
Thừa Thiên Huế với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa

Thừa Thiên Huế là Kinh đô xưa của Việt Nam, Thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc. Tỉnh đang trong quá trình phấn đấu phát triển để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Thừa Thiên Huế với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa
Return to top