Thế giới

Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng

ClockThứ Sáu, 09/02/2024 08:50
TTH.VN - Tạp chí Nikkei Asia đưa tin, Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ mạng với 5 quốc đảo ở Thái Bình Dương. Trong bối cảnh các tuyến cáp ngầm xuyên qua khu vực được kết nối với Nhật Bản, Tokyo hy vọng sẽ tăng cường an ninh mạng trong khu vực bằng cách làm sâu sắc thêm sự hợp tác với các quốc đảo.

Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN bàn về quản trị AI, an ninh mạngNhật Bản và 8 quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác an ninh mạng

 Khu vựcThái Bình Dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh mạng của Nhật Bản. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN

Theo đó, các cuộc diễn tập dự kiến sẽ được tổ chức trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ từ ngày 18 - 26/2, với sự tham gia của 5 quốc gia, ngoài Nhật Bản. Cụ thể, Palau, Nauru, Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Kiribati sẽ tham gia cùng với Nhật Bản. Các quan chức chính phủ và chuyên gia an ninh mạng từ các công ty viễn thông của mỗi quốc gia sẽ tham gia. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ cử các chuyên gia an ninh mạng với vai trò diễn giả.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản. Mục đích là nhằm nâng cao khả năng của các cơ quan chính phủ và các công ty trong việc phát hiện và đẩy lùi những cuộc tấn công của virus máy tính, sử dụng các ví dụ thực tế mới nhất. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng viễn thông tại các quốc đảo.

Cũng theo Nikkei Asia, Thái Bình Dương là một khu vực quan trọng đối với an ninh mạng của Nhật Bản, vì nơi đây đóng vai trò là điểm trung chuyển cho các tuyến cáp viễn thông dưới biển kết nối với Nhật Bản.

Nhật Bản coi sự hợp tác là một phần trong nỗ lực của quốc gia này, nhằm tạo ra một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Trong ngày hôm nay (9/2), Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa có kế hoạch bắt đầu chuyến thăm đến Samoa và Fiji, dự kiến sẽ kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ hơn với các quốc đảo.

Nhật Bản từ lâu đã hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương do có mối quan hệ lịch sử với các quốc đảo này. Vào tháng 7 tới đây, Hội nghị các nhà lãnh đạo quần đảo Thái Bình Dương (PALM) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Được biết, Hội nghị này đã được bắt đầu từ năm 1997.

Nhật Bản cũng hỗ trợ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong lĩnh vực phòng thủ mạng. Trung tâm Xây dựng Năng lực An ninh mạng ASEAN - Nhật Bản, nơi cung cấp hoạt động đào tạo và các hoạt động khác để phát triển lực lượng lao động an ninh mạng trong khu vực, đã được khai trương tại Thái Lan hồi năm 2018.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Daystar tri ân phụ huynh thực tập sinh

Chiều 9/7, Công ty Đầu tư Hợp tác Quốc tế Daystar tổ chức chương trình “Tri ân phụ huynh Thực tập sinh Daystar Group chung một mái nhà” để gửi lời cảm ơn đến các bậc cha mẹ của những người lao động đã và đang làm việc tại Nhật Bản.

Daystar tri ân phụ huynh thực tập sinh
Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế

Đó là nội dung hội thảo do Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Tổ chức NCGM (National Center for Global (Health and Medicine) - Trung tâm Hợp tác Y tế và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản tổ chức ngày 3/7.

Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế
Return to top