Thế giới

Nhật Bản và ASEAN dự kiến sẽ nhất trí về các vấn đề hợp tác mới

ClockThứ Bảy, 09/12/2023 08:57
TTH.VN - Hãng tin Japan Times cập nhật, nhiều khả năng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng này, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN có thể sẽ nhất trí theo đuổi mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhân và tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng và số hóa.

Thái Lan sẽ biến Lễ hội té nước Songkran thành lễ hội toàn cầuIsrael và Hamas đồng ý gia hạn ngừng bắn thêm một ngàyASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbonUNICEF: Gaza là “nơi nguy hiểm nhất thế giới” đối với trẻ emNhật Bản thành lập quỹ 1.000 tỷ yên để kích thích các doanh nghiệp ngành vũ trụ

Nhật Bản và ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Ảnh minh họa: Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang 

Theo đó, tuyên bố chung sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt diễn ra từ ngày 16 – 18/12 tại Tokyo và sẽ nhấn mạnh 3 trụ cột hợp tác bao gồm giao lưu nhân dân, đồng sáng tạo kinh tế và xã hội, hòa bình và ổn định. Trong đó chuỗi cung ứng và số hóa là lĩnh vực ưu tiên.

Với việc Nhật Bản và ASEAN kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác vào năm 2023, hai bên đã nâng cấp mối quan hệ lên “đối tác chiến lược toàn diện”.

Trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội, trọng tâm sẽ là “đồng sáng tạo”. Cả hai bên sẽ tăng cường “kết nối thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng, phát triển và trao đổi thể chế, cũng như nguồn nhân lực”, đồng thời hai bên cũng sẽ triển khai thực hiện nỗ lực để cải thiện tính bền vững của chuỗi cung ứng.

Việc thúc đẩy số hóa và hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cũng như hỗ trợ đổi mới trong doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng sẽ là những nội dung nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh đặc biệt sắp tới.

Tuyên bố dự kiến sẽ bao gồm cam kết “làm việc hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Cùng với đó, hai bên cũng sẽ cùng hợp tác giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, sẽ là tuyên bố chung đề cập đến nhân quyền và tăng cường hợp tác để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi các cuộc tấn công mạng.

Giao lưu nhân dân sẽ được tăng cường trên nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hóa và thể thao. Đối với lĩnh vực giáo dục, các chương trình học bổng và trao đổi sinh viên/giáo viên sẽ được mở rộng.

Đan Lê (Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế: Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là định hướng lớn và xuyên suốt nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này cần nhiều hơn các giải pháp vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong nước vẫn dự báo còn nhiều khó khăn.

Tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ
Trồng rau sạch phát triển kinh tế

Để phát triển mở rộng quy mô nghề trồng rau ở địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Bài, TX. Hương Thủy đã vận động hội viên phụ nữ tham gia tổ liên kết trồng rau sạch. Hội đã trợ vốn vay, hạt giống, kết nối thị trường để cùng hội viên xây dựng và mở rộng các tổ liên kết.

Trồng rau sạch phát triển kinh tế
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3 2024
Động lực để bứt phá

Năm 2023, tuy đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội trên địa bàn TX. Hương Thủy tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận. Đây là động lực để Hương Thủy tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Động lực để bứt phá
Return to top