Thế giới

Nhật - Trung tái khẳng định nỗ lực cải thiện quan hệ song phương

ClockThứ Ba, 01/12/2015 11:13
TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc nói chuyện và trao đổi ngắn, khoảng 4 phút.

Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại Thủ đô Paris, Pháp, hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc nói chuyện và trao đổi ngắn (khoảng 4 phút), trong đó hai bên tái khẳng định những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ và nhận thức lịch sử.

nhat - trung tai khang dinh no luc cai thien quan he song phuong hinh 0
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nhật - Trung - Hàn đầu tháng 11 (Ảnh AFP).

Trong cuộc trao đổi này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói về cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 01/11 vừa qua, trong đó nhấn mạnh nội dung hai bên đã trao đổi một cách tích cực và thẳng thắn về các vấn đề tồn tại trong quan hệ song phương, nhìn nhận những giá trị lợi ích chung có thể chia sẻ giữa hai nước. Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm bầu không khí thuận lợi và hướng tới các mục tiêu đã đề ra, đó là giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương một cách đúng đắn và hữu nghị.   

Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có cuộc nói chuyện ngắn khác với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Nội dung cuộc trao đổi này không được tiết lộ. Trước đó, ngày 02/11, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012 và 2013, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nhật - Trung - Hàn.

Ngọc Huân (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top