Thế giới

Những nguyên liệu làm đồ ngọt bị ảnh hưởng bởi El Nino sẽ tăng giá chóng mặt

ClockThứ Tư, 27/12/2023 04:58
TTH - Kết quả khảo sát của ngân hàng Rabobank của Hà Lan chỉ ra rằng, một đợt tăng giá mạnh vào năm 2023 đối với những loại nguyên liệu thô bị ảnh hưởng bởi El Nino có thể sẽ tác động đến túi tiền của người tiêu dùng trong những tháng tới. Trong đó, hàng hóa mềm (soft commodities) đã đạt mức tăng giá lớn từ đầu năm đến nay.

Cần tài trợ để ngăn El Nino làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầuGiá nông sản có thể chạm mức cao mới do El NinoChâu Á: Dự báo sản lượng cây trồng bị tác động bởi El Nino

 Do ảnh hưởng của hiệu ứng El Nino, giá đường và nhiều loại hàng hóa mềm khác sẽ tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa: kinhte.congthuong.vn

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa nông sản tại Rabobank Carlos Mera chia sẻ: “Có thể nói rằng El Nino rất “thích đồ ngọt” vì nó đã ăn và lấy đi phần lớn lượng đường trên thế giới””.

Theo đó, không chỉ giá đường mà chắc chắn đối với sô cô la, giá bán lẻ cho sản phẩm này sẽ chứng kiến mức tăng tương đối lớn.

Được biết, hiện tượng El Nino quay trở lại vào đầu năm nay là một kiểu khí hậu xuất hiện tự nhiên, khi nhiệt độ nước biển ở phía Đông Thái Bình Dương tăng 0,5oC so với mức trung bình dài hạn. Hiện tượng này có thể mở đường cho nhiều cơn bão và hạn hán hơn xuất hiện.

Ảnh hưởng của El Nino có xu hướng lên đến đỉnh điểm vào tháng 12, nhưng phải một thời gian sau đó tác động mới lan rộng trên toàn cầu. Hiệu ứng trễ này là lý do tại sao các nhà dự báo tin rằng, năm 2024 sẽ là năm đầu tiên nhân loại vượt qua ngưỡng nóng lên tới hạn.

Rabobank cho biết, tình trạng khô hạn liên quan đến El Nino ở phần lớn Đông Nam Á, Ấn Độ, Australia và một số khu vực ở châu Phi đã khiến các loại hàng hóa mềm như đường, cà phê và cacao tăng giá trong năm nay. Cùng với đó, một số cây trồng có thể chịu ảnh hưởng bất lợi bởi hiệu ứng này vào đầu năm tới.

Điều này được thể hiện rõ nhất khi giá nước cam đã tăng vọt 80% trong năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 11, sau khi bão và dịch bệnh tàn phá các loại cây có múi ở Florida.

Trong khi đó, giá cacao, một thành phần quan trọng làm nên sô-cô-la, cũng đã tăng 64% trong năm nay lên mức cao nhất trong vòng 46 năm qua, do nguồn cung ở Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn và các vấn đề như bệnh nấm.

Tính đến giữa tháng này, giá của giống cà phê Robusta đã đạt mức cao nhất trong 15 năm, giá đường cũng tăng 13% trong năm nay.

Trước tình hình này, các chuyên gia lo ngại rằng nếu không có biện pháp đối phó, khoản phí tăng lên chắc chắn sẽ “tới tay người tiêu dùng” vào một thời điểm nào đó trong năm 2024.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ CNBC)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá. Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,51% xuống 2.125 điểm, kết thúc chuỗi tăng hai ngày liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.700 tỷ đồng.

Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới
El Nino có thể khiến nhiệt độ tăng cao hơn mức kỷ lục của năm 2023

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 12/1 cảnh báo do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino, nhiệt độ trung bình trong năm 2024 có thể cao hơn so với mức kỷ lục năm 2023, qua đó kêu gọi cộng đồng quốc tế cắt giảm mạnh mẽ lượng khí thải để chống biến đổi khí hậu.

El Nino có thể khiến nhiệt độ tăng cao hơn mức kỷ lục của năm 2023
Return to top