Thế giới

Quốc tế quyết chung tay chống vấn nạn tham nhũng lan tràn

ClockChủ Nhật, 08/11/2015 12:37
TTH.VN - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Tham nhũng của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Nga ngày 7/11, các nước đã cùng lên tiếng sẽ quyết chung tay chống lại vấn nạn này.

Sau 5 ngày làm việc, Ngày 6/11, tại thành phố Saint Peterburg, Nga, Diễn đàn của các nước thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Chống Tham nhũng, lần thứ 6, đã bế mạc và thông qua Tuyên bố của Chủ tịch Diễn đàn.

Tuyên bố của Chủ tịch Điều hành Iuri Phedotov đọc tại phiên bế mạc khẳng định, những gì đã thảo luận, thống nhất giữa các nước thành viên 5 ngày qua đang góp phần thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng trên phạm vi toàn cầu ngày càng mạnh mẽ hơn.

quoc te quyet chung tay chong van nan tham nhung lan tran hinh 0
Đoàn đại biểu Việt Nam tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn lần này, những mục tiêu phát triển và Phương châm hành động 2030 đã được thảo luận và thống nhất. Theo đó, Công ước của Liên Hợp Quốc về Chống Tham nhũng đã được thúc đẩy lên một bước mới và mọi thành viên cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện thật tốt.

Trong suốt 5 ngày làm việc, Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực phiên toàn thể cũng như các phiên tham vấn bên lề, góp phần xây dựng và hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết quan trọng của Hội nghị.

Tại phiên họp toàn thể cuối cùng, các quốc gia thành viên đã thảo luận và thống nhất thông qua 11 dự thảo và 9 Nghị quyết xoay quanh các nội dung liên quan đến việc đánh giá thực thi Công ước trong chu trình thứ hai. 

quoc te quyet chung tay chong van nan tham nhung lan tran hinh 1
Các đại biểu quốc tế tại phiên bế mạc Diễn đàn.

Qua nghiên cứu, thảo luận và tham vấn, Việt Nam đã tuyên bố đồng bảo trợ 3 dự thảo và ủng hộ các nghị quyết khác đồng thời thống nhất việc khởi động chu trình đánh giá thứ hai đối với việc thực hiện Chương II về Các biện pháp phòng ngừa và Chương V về Thu hồi tài sản của Công ước vào năm 2016.

Các Tuyên bố, Nghị quyết và văn kiện được thông qua tại Hội nghị lần này là tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, tiếp tục thực hiện hiệu quả Công ước trong thời gian tới.

Điệp Anh (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top