Thế giới

Thế giới hướng về Australia với hashtag #PrayforAustralia

ClockThứ Tư, 08/01/2020 21:46
TTH - Do ảnh hưởng của cháy rừng trong thời gian vừa qua, nền kinh tế Australia chịu những đòn giáng nặng nề.

Hình ảnh khủng khiếp về thảm họa cháy rừng ở Australia. Ảnh minh họa: Vietnamnet

Nước này đã không chào đón năm mới bằng pháo hoa, rượu champaigne mà vùi mình trong những đám cháy kéo dài nhiều tuần lễ. Không chỉ riêng chính phủ Australia, nhiều đại sứ nước ngoài cũng cảnh báo công dân nước mình về tình hình phức tạp ở Australia, khách du lịch cũng đang ngập tràn lo lắng.

Mặc dù không ai cho rằng tăng trưởng du lịch Australia sẽ quay về 0, song với một quốc gia có ngành du lịch tạo ra 110 tỷ USD doanh thu cho hoạt động kinh tế mỗi năm, tình hình hiện nay chắc chắn sẽ chứng kiến ngành du lịch bắt đầu co lại, đặc biệt là vào mùa hè. Bên cạnh tất cả các lĩnh vực khác đều bị ảnh hưởng bởi những đám cháy không ngừng, du lịch sụt giảm là điều không thể tránh khỏi.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có ít nhất 24 người đã thiệt mạng vì cháy rừng ở Australia, hơn 10 triệu ha đất rừng đã bị phá hủy, 1.400 căn nhà bị thiêu rụi và gần nửa tỷ (480 triệu) cá thể động vật đã chết.

Trong lúc Australia đang chiến đấu với bão lửa, cư dân toàn cầu đang cùng nhau hướng về nước này với Hashtag #PrayforAustralia (Cầu nguyện cho Australia) để tiếp thêm động lực cho nước này vượt qua thời kỳ khó khăn. Với hàng chục triệu USD đã được quyên góp cho các dịch vụ chữa cháy địa phương, công tác cứu hộ đang ngày càng diễn ra tích cực hơn. Sau khi tận dụng thời tiết dễ chịu hơn, cùng với mưa xuất hiện trong hai ngày vừa qua để lực lượng cứu hỏa nỗ lực kiểm soát tình hình cháy, ngày 8/1, chính quyền Australia đã thông báo người dân chuẩn bị cho một làn sóng sơ tán quy mô lớn khi nhiệt độ ở khu vực Đông Nam nước này bắt đầu tăng cao trở lại, mang theo nguy cơ bùng phát cháy rừng.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ BBC, The Guardian, Republic World & CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 22/5 cho biết trường hợp nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người đã được xác nhận tại Mỹ kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa vào cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người
Australia tăng hạn mức tiết kiệm tối thiểu để có visa đối với du học sinh

Như một phần trong nỗ lực kiềm chế dòng người di cư, chính quyền Australia hôm qua (8/5) tuyên bố sẽ tăng hạn mức tiết kiệm tối thiểu mà sinh viên quốc tế cần có để nhận được thị thực (visa) vào nước này, đồng thời cũng cảnh báo một số trường đại học về các hành vi gian lận trong việc tuyển dụng du học sinh.

Australia tăng hạn mức tiết kiệm tối thiểu để có visa đối với du học sinh
Không để cháy rừng Hòn Vượn trong dịp lễ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thị xã Hương Trà, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Bồ tổ chức trực bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tại đỉnh núi Hòn Vượn từ ngày 26/4 - 1/5.

Không để cháy rừng Hòn Vượn trong dịp lễ
Return to top