ClockThứ Tư, 31/07/2019 14:45

Biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe người dân châu Á-Thái Bình Dương

Một nhóm các nhà khoa học Australia hôm nay (31/7) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân tại Australia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Người Anh quan tâm đến biến đổi khí hậu hơn chủ đề BrexitMỹ: Đảng Dân chủ giới thiệu dự luật áp thuế carbon185 triệu dân Mỹ đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục dịp cuối tuầnĐối mặt với biến đổi khí hậu, ASEAN cần thúc đẩy cơ sở hạ tầng xanhParis – nơi ô tô dần nhường chỗ cho cuộc cách mạng xe hai bánh

Ảnh minh họa: Internet

Báo cáo của Liên minh Y tế toàn cầu Australia (GHAA) cảnh báo rằng, biến đổi khí hậu có nguy cơ sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân tại Australia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương như: làm giảm chỉ số IQ ở trẻ em, suy dinh dưỡng, ngộ độc thực phẩm và tử vong do sốc nhiệt.

Một số bệnh mới sẽ xuất hiện tại Australia như loại virus Nipah gây bệnh cho lợn được phát hiện ở loài dơi ăn quả ở Đông Nam Á có thể gây tử vong cho con người. Nhiệt độ trái đất tăng cũng sẽ dẫn đến giảm hoạt động thể chất và làm tăng tỷ lệ béo phì.

Sức khỏe của người dân nông thôn Australia đặc biệt dễ bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Năng suất nông nghiệp giảm do thời tiết khắc nghiệt sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ trầm cảm, lo lắng, lạm dụng thuốc và tự tử trong cộng đồng này. Đáng chú ý, hiện có nhiều bằng chứng cho thấy những phụ nữ mang thai phải trải qua các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như lũ lụt, cháy rừng, hạn hán thì con cái của họ sẽ gặp khó khăn về phát triển nhận thức và ngôn ngữ.

Trong báo cáo, các nhà khoa học Australia đã kêu gọi chính phủ nước này ưu tiên sử dụng khoản ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực trị giá 2 tỉ đôla Australia (AUD) nằm trong chương trình Bước lên Thái Bình Dương (Pacific step up) cho các dự án giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người tại các quốc đảo dễ bị tổn thương trong khu vực.

Các tác giả của báo cáo đã đưa ra kế hoạch 9 điểm nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người bao gồm nhận diện các tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe, cập nhật cách thức chăm sóc sức khỏe người dân nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện chương trình hành động nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Theo các nhà khoa học,phòng ngừa tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe nên là ưu tiên hàng đầu để tránh các tác động không thể kiểm soát được. Việc giảm thiểu và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe sẽ mang lại lợi ích kinh tế rõ ràng.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20%

Một nghiên cứu do chính phủ Đức hỗ trợ cho thấy đến giữa thế kỷ này, thiệt hại đối với nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng suất và sức khỏe con người do biến đổi khí hậu ước tính có thể lên đến khoảng 38.000 tỷ USD/năm, tức gần 1/5 GDP toàn cầu, bất kể nhân loại có cắt giảm khí carbon gây ô nhiễm mạnh mẽ đến đâu.

Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20
Châu Á và chìa khóa trí tuệ để hướng đến thịnh vượng cho toàn khu vực

Vào mùa xuân hàng năm, hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) được tổ chức tại tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc. Năm nay, chủ đề của diễn đàn là “châu Á và thế giới: Những thách thức chung, trách nhiệm chung”. Các chuyên gia nhận định đây là một chủ đề rất phù hợp với thời cuộc.

Châu Á và chìa khóa trí tuệ để hướng đến thịnh vượng cho toàn khu vực
Return to top