ClockThứ Tư, 20/12/2017 09:11

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn cấp về quy chế Jerusalem

193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành một phiên họp khẩn cấp đặc biệt về quy chế đối với Jerusalem.

LHQ xem xét dự thảo về 'quyết định Jerusalem' của MỹPalestine kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tếLiên Hiệp quốc sẽ họp khẩn về vấn đề Jerusalem

Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của các nước Arab và Hồi giáo. Đặc phái viên của Palestine ở Liên Hợp Quốc Riyad Mansour cho biết, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu đối với một dự thảo nghị quyết yêu cầu rút lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Dự thảo nghị quyết này trước đó đã bị Mỹ phủ quyết tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.  

Thánh địa Jerusalem. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng, dự thảo nghị quyết bị phủ quyết nhằm bảo vệ chủ quyền của Mỹ và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Bà Haley cũng chỉ trích dự thảo nghị quyết là nỗi xỉ nhục đối với Washington và điều hổ thẹn đối với các thành viên Hội đồng Bảo an. 14 thành viên Hội đồng Bảo an khác đều bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết được soạn thảo bởi Ai Cập. Ông Riyad Mansour hy vọng mặc dù việc bỏ phiếu này không mang tính ràng buộc nhưng sẽ đem lại ý nghĩa về mặt chính trị.

Theo một nghị quyết năm 1950, một cuộc họp khẩn cấp đặc biệt sẽ được triệu tập để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cân nhắc một vấn đề nhằm đưa ra các khuyến nghị phù hợp cho các thành viên đối với các biện pháp tập thể trong trường hợp Hội đồng Bảo an không thông qua được.

Mới chỉ có 10 cuộc họp như vậy được tổ chức và cuộc họp gần đây nhất được triệu tập năm 2009 về khu vực Đông Jerusalem bị chiếm đóng và các lãnh thổ Palestine. Cuộc họp ngày 21/12 sẽ tiếp nối cuộc họp năm 2009.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn
Return to top