ClockThứ Sáu, 05/10/2018 15:24

IEA: Nhựa và các sản phẩm hóa dầu sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu

TTH.VN - Nhựa và các sản phẩm hóa dầu khác sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu đến năm 2050, bù đắp cho việc tiêu thụ nhiên liệu động cơ chậm hơn, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 5/10.

Châu Á sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ đến năm 2023Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 12% đến năm 2040Mỹ và Saudi Arabia thảo luận nguồn cung dầu mỏNgành công nghiệp dầu mỏ cần đầu tư 11 nghìn tỷ USD để đáp ứng nhu cầu đến năm 2040

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Devdiscourse

Mặc dù nỗ lực của các Chính phủ nhằm cắt giảm ô nhiễm và lượng khí thải carbon từ dầu và khí đốt, cơ quan có trụ sở tại thủ đô Vienna của Áo dự báo, ​​sự tăng trưởng nhanh chóng của các nền kinh tế mới nổi, như Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm hóa dầu.

Nhu cầu dầu trong vận tải được dự kiến ​​sẽ chậm lại đến năm 2050, do sự gia tăng của các loại xe điện và động cơ đốt hiệu quả hơn, nhưng điều này sẽ được bù đắp bởi nhu cầu về hóa dầu tăng lên, IEA lưu ý trong một báo cáo.

"Ngành hóa dầu là một trong những điểm mù của cuộc tranh luận năng lượng toàn cầu và rõ ràng đây sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu trong nhiều năm tới", Giám đốc điều hành IEA, ông Fatih Birol nói với hãng tin Reuters.

Hóa dầu được dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 1/3 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đến năm 2030, và gần 1/2 tăng trưởng nhu cầu đến năm 2050, theo cơ quan giám sát năng lượng của thế giới.

Nhu cầu toàn cầu về nguyên liệu hóa dầu đạt 12 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương khoảng 12% tổng nhu cầu dầu trong năm 2017. Con số này được dự báo sẽ tăng lên gần 18 triệu thùng/ngày vào năm 2050.

Hầu hết tăng trưởng trong nhu cầu sẽ diễn ra ở khu vực Trung Đông và Trung Quốc, nơi các nhà máy hóa dầu lớn đang được xây dựng.

Những công ty dầu mỏ như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell có kế hoạch đầu tư vào các nhà máy hóa dầu mới trong những thập kỷ tới, đặt cược vào nhu cầu về nhựa tăng cao. Việc sử dụng nhựa ngày càng được giám sát hơn, trong bối cảnh chất thải nhựa đổ ra các đại dương gây hại cho sinh vật biển, khiến một số quốc gia cấm hoàn toàn, cấm một phần hoặc đánh thuế túi nhựa dùng một lần.

Tuy nhiên, báo cáo của IEA nhận định, nỗ lực của các Chính phủ nhằm khuyến khích việc tái chế để kiềm chế lượng khí thải carbon sẽ chỉ có tác động nhỏ đến tăng trưởng hóa dầu.

Báo cáo cho biết, các dự án hóa dầu sẽ chiếm 7% trong khoảng 850 tỷ m3 nhu cầu dầu khí gia tăng trong giai đoạn 2017-2030, và 4% mức tăng dự kiến ​​cho năm 2050.

Lê Thảo (Lược dịch từ Devdiscourse)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á

Hàng tỷ USD đổ vào các thị trường tư nhân có thể là câu trả lời cho nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ổn định do năng lượng tái tạo mang lại. Tuy nhiên, những ưu đãi hoặc chính sách tốt hơn có thể đóng vai trò cần thiết.

Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á
Nhu cầu tuyển dụng của các dự án lớn

Cùng với sự phục hồi kinh tế và có nhiều nhà đầu tư đang triển khai các dự án lớn trên địa bàn tỉnh, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng sôi động trở lại. Hơn mười mấy ngàn vị trí việc làm trong tỉnh đang rộng cửa chờ đón người lao động trong năm 2024 này.

Nhu cầu tuyển dụng của các dự án lớn
Gia tăng nhu cầu lao động ngành logistics

Logistics đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, nên nhân lực trong ngành này có xu hướng gia tăng, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Gia tăng nhu cầu lao động ngành logistics

TIN MỚI

Return to top