ClockThứ Sáu, 22/02/2019 14:59

Nguồn cung thực phẩm đang bị đe dọa do suy giảm đa dạng sinh học

TTH.VN - Tương lai của nguồn cung cấp thực phẩm đang bị “đe dọa nghiêm trọng” bởi vì số lượng các loài động vật và thực vật đang biến mất nhanh chóng trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày càng tăng, một báo cáo của Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày hôm nay (22/2) cho biết.

Thu hẹp đa dạng sinh học đang đe dọa loài ngườiASEAN kêu gọi hội nhập để bảo tồn đa dạng sinh họcFAO: Cần quản lý thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học trên các đại dương chungACB đẩy mạnh việc bảo vệ tài nguyên biển Đông Nam ÁFAO: Thúc đẩy đa dạng sinh học các ngành nông nghiệp cơ bảnBiến đổi khí hậu có thể làm giảm hơn một nửa động vật hoang dã vào năm 2100

Đa dạng sinh học cho phép các hệ thống nông nghiệp trở nên linh hoạt hơn trước những cú sốc như dịch bệnh và dịch hại, cũng như đối phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: NYTIMES

Mọi người đang dựa vào ít loài động vật và thực vật hơn để sử dụng làm thực phẩm, khiến các hệ thống sản xuất nhạy cảm với những cú sốc như sâu bệnh, hạn hán và những sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho hay. ​

Mặc dù có khoảng 6.000 loài thực vật có thể được sử dụng làm thực phẩm, nhưng chưa đến 200 loài trở thành thức ăn một cách phổ biến, và chỉ có 9 loài chiếm phần lớn tổng sản lượng cây trồng trên thế giới, FAO lưu ý trong báo cáo nhằm đánh giá đa dạng sinh học trong các hệ thống thực phẩm.

Người đứng đầu FAO, ông Jose Graziano da Silva nhận định trong một tuyên bố: “Mất đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp đang làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của chúng ta trong việc cung cấp thực phẩm cho dân số toàn cầu ngày càng tăng”.

“Chúng tôi cần sử dụng đa dạng sinh học một cách bền vững, để có thể đối phó tốt hơn với các thách thức biến đổi khí hậu đang gia tăng và sản xuất thực phẩm theo cách không gây hại cho môi trường”, ông Jose Graziano da Silva nói thêm.

Thông qua việc phân tích dữ liệu từ 91 quốc gia, FAO khẳng định đã có “bằng chứng chắc chắn” rằng, đa dạng sinh học của thế giới đang bị “đe dọa nghiêm trọng” bởi ô nhiễm, quản lý nguồn nước và sử dụng đất đai không tốt, chính sách yếu kém về thu hoạch và biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, theo hơn 550 chuyên gia trong các báo cáo được phê duyệt bởi 129 chính phủ hồi tháng 3 năm ngoái, biến đổi khí hậu sẽ trở thành một mối đe dọa lớn hơn đối với đa dạng sinh học đến năm 2050.

Từ côn trùng đến cỏ biển, động vật giáp xác và nấm, gần 1/4 trong số gần 4.000 loài thực phẩm hoang dã đang suy giảm, trong đó các khu vực hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi, báo cáo nhấn mạnh.

Sản xuất thực phẩm toàn cầu phải trở nên đa dạng hơn và bao gồm cả các loài không được sử dụng làm thực phẩm một cách phổ biến, nhằm chống chọi với khí hậu và bệnh tật.

“Sự mất đa dạng sinh học đang gia tăng đối với thực phẩm và nông nghiệp khiến an ninh lương thực và dinh dưỡng đối mặt với nguy cơ”, ông Jose Graziano da Silva cho hay.

Cũng theo LHQ, các quốc gia phải tăng gấp đôi năng suất và thu nhập của các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ đến năm 2030, để xóa đói và đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận thực phẩm. Cứ 9 người thì có 1 người hiện không có đủ thực phẩm, trong khi dân số thế giới được dự kiến ​​sẽ chạm ngưỡng 9,8 tỷ người đến năm 2050.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gia tăng số lượng quốc gia tham gia cách tiếp cận đầu tư sáng tạo của FAO

Các phương pháp tiếp cận đổi mới sáng tạo và có mục tiêu hướng đến sự phát triển đang được chú ý hơn bao giờ hết, điều này được nhấn mạnh bởi sự tham gia ngày càng tăng vào Diễn đàn Đầu tư Hand-in-Hand năm 2024, trong khuôn khổ Diễn đàn Lương thực thế giới (WFF), đang được tổ chức từ ngày 14 - 18/10 tại thủ đô Rome, Italy.

Gia tăng số lượng quốc gia tham gia cách tiếp cận đầu tư sáng tạo của FAO
Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm

Lãng phí và thất thoát thực phẩm đang xảy ra ở cấp độ toàn diện, đe dọa đến tình hình an ninh lương thực, cũng như gây đói nghèo ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm (29/9) năm nay với chủ đề "Hãy dừng lãng phí thực phẩm! Vì con người và hành tinh".

Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm
Phú Lộc: Một đối tượng bị Cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp

Trưa 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lộc ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Viết Hoàng Hiếu (sinh năm 2001), trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Phú Lộc vì có hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần chị N.T.N (sinh năm 2000) nhằm chiếm đoạt tài sản 10 triệu đồng.

Phú Lộc Một đối tượng bị Cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp
LHQ: Nạn đói thảm khốc tăng gấp đôi vào năm 2024

Được biên soạn bởi một nhóm các cơ quan của Liên hợp quốc gồm Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP)…, báo cáo toàn cầu mới cập nhật về khủng hoảng lương thực cho thấy gần 2 triệu người hiện đang phải vật lộn với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất, được phân loại là mức độ 5 trên thang đánh giá IPC toàn cầu - nấc thang theo dõi nạn đói. Về số liệu tổng thể, số người đang phải gánh chịu nạn đói đã tăng gấp đôi vào năm 2024, chủ yếu là do tác động tiêu cực từ các cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza và Sudan.

LHQ Nạn đói thảm khốc tăng gấp đôi vào năm 2024

TIN MỚI

Return to top