ClockThứ Sáu, 19/07/2019 14:56

Tháng 6 năm 2019 lập kỷ lục là tháng 6 nóng nhất trong lịch sử

TTH.VN - Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) báo cáo rằng nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục ở một số khu vực trên toàn cầu, bao gồm cả châu Âu trong 6 tháng vừa qua.

Biến đổi khí hậu đe dọa các mục tiêu phát triển bền vững của LHQNắng nóng gay gắt, Thủ tướng Đức kêu gọi bảo vệ môi trườngTương lai việc làm chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậuPháp báo động trước đợt nắng nóng kỷ lục sắp diễn ra

Một mùa hè với nhiệt độ cao kỷ lục tại châu Âu. Nguồn: DW

Các nhà khoa học cũng cảnh báo về tác động gây mất ổn định của khí thải carbon đối với khí hậu Trái đất.

NOAA cho biết tháng 6 năm 2019 là tháng 6 nóng nhất trong lịch sử gần 140 năm qua và xác nhận rằng nhiệt độ trung bình của châu Âu năm nay nóng hơn 2 độ C so với mọi năm.

Đức cũng ghi nhận ngày nóng nhất của nước này là vào tháng 6 với 38,9 độ C (102 độ F), được đo tại bang Rheland-Palatinate - miền tây nước này. Các khu vực khác trên toàn cầu cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng kỷ lục.

“Nhiệt độ cao đáng kể so với mức trung bình đã xuất hiện ở Trung Âu và Đông Âu, miền bắc và miền trung nước Nga, đông bắc Canada và các vùng phía nam của Nam Mỹ, những nơi có nhiệt độ tăng 3,6 độ F (2 độ C) trên mức trung bình của giai đoạn 1981-2010 hoặc cao hơn”, theo NOAA.

Các nhà khoa học đã chỉ ra trong báo cáo của NOAA rằng đây chính là bằng chứng khẳng định khí thải toàn cầu đang tác động đáng kể đến khí hậu của Trái đất.

“Với một nửa năm 2019 đã qua, chúng ta có thể nhận thấy rằng năm nay sẽ trở thành năm có nhiệt độ nóng thứ hai kể từ khi hoạt động quan sát bằng máy móc được triển khai trên phạm vi toàn cầu”, Robert Rohde, nhà khoa học hàng đầu tại tổ chức Berkeley Earth đặt trụ sở ở California cho biết.

Các nhà khoa học mô tả sự mất ổn định của hệ thống khí hậu Trái đất là một cuộc khủng hoảng, đòi hỏi cần phải có những quyết định hành động dứt khoát. Các báo cáo cho thấy rằng, bất chấp những nỗ lực toàn cầu để hạn chế khí thải và chống biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu sẽ đạt ngưỡng 2 độ C vào năm 2050.

Các nhà hoạt động ở Đức và trên khắp châu Âu đã yêu cầu các chính phủ có chính sách tiến bộ hơn để trở thành carbon trung tính trong tương lai gần. Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cam kết tạo ra hành lang pháp lý để biến châu Âu thành “lục địa có khí hậu trung tính đầu tiên trên thế giới vào năm 2050”.

Anh Tuấn (Lược dịch từ DW)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán 17/6:
LHQ kêu gọi hành động khắc phục thiệt hại và bảo vệ Trái đất

Khi gần 40% đất đai trên khắp hành tinh bị suy thoái và thêm nhiều mẫu đất tiếp tục bị thiệt hại mỗi giây, các chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng phải thúc đẩy hành động để khắc phục những tổn thất và bảo vệ Trái đất, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh trong một thông điệp nhân Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán, được đánh dấu vào ngày 17/6 hàng năm.

LHQ kêu gọi hành động khắc phục thiệt hại và bảo vệ Trái đất
Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóng

Trong một năm nóng kỷ lục như hiện nay, với tình trạng nắng nóng thiêu đốt cướp đi sinh mạng của người dân từ Ấn Độ, Mexico cho đến Hy Lạp, các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng stress nhiệt do nắng nóng.

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóng
Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng Đẩy mạnh công tác truyền thông
Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng

Trong bối cảnh khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với những đợt nắng nóng nguy hiểm hơn bao giờ hết, một số chuyên gia về nhiệt đang làm việc với giới chức ở nhiều thành phố, trải dài từ Miami (Mỹ) đến Melbourne (Australia) trong một cuộc chạy đua với thời gian để xoa dịu sự nóng bức ở các đô thị và ngăn chặn hàng chục nghìn ca tử vong liên quan đến nhiệt.

Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng
Return to top