Thế giới

Việt Nam – nhà lãnh đạo hiệu quả của khu vực ASEAN

ClockThứ Hai, 19/10/2020 09:59
TTH.VN - Kể từ khi gia nhập vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 1995, đến nay, khi Việt Nam đã trở thành chủ tịch luận phiên của khối vào năm 2020, đất nước luôn hoạt động tích cực với mục đích tập hợp tất cả các nước Đông Nam Á lại với nhau để thúc đẩy hòa bình, tự do và thịnh vượng trong khu vực.

Tổng Thư ký ASEAN gửi lời chia buồn tới các nạn nhân bão lụt tại Việt NamViệt Nam thay mặt ASEAN phát biểu tại Uỷ ban Giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên Hợp quốcViệt Nam tham gia tích cực trong hợp tác ASEAN về đảm bảo an ninh mạngNghị sỹ và học giả Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEANAMM 53 chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa vàng tượng trưng cho chức vụ Chủ tịch ASEAN 2020 từ Thủ tướng Thái Lan. Ảnh minh họa: VGP/Baochinhphu.vn

Việt Nam đã và đang đạt được những bước tiến lớn trong việc thể hiện mình là một nhà lãnh đạo hiệu quả, đặc biệt là trong sự chủ động đối với việc đối phó với đại dịch COVID-19, thực hiện chính sách biến đổi khí hậu và ổn định chính trị.

Chính sách biến đổi khí hậu

Việt Nam đã đạt được mục tiêu hành động về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ), trong khi Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore đã tụt lại phía sau. Trong đó mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 13 của LHQ là về hành động khí hậu và các quốc gia phải đạt được 5 mục tiêu, bao gồm các biện pháp giảm lượng khí thải Carbon và đầu tư vào khả năng chống chịu với khí hậu.

Theo Báo cáo Phát triển Bền vững 2020, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt được mục tiêu về khí hậu. Có thể nói, Việt Nam đang đi trước các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á khi thúc đẩy sự phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo…

Tăng trưởng kinh tế

Ngay cả trong những thời điểm khó khăn như thế này, nền kinh tế Việt Nam đã và đang có khả năng phục hồi đáng kể. Việt Nam cũng đang ở vị trí thuận lợi để thoát khỏi bẫy kinh tế COVID-19 nhờ 3 lý do:

Thứ nhất, chính phủ đã đưa ra các biện pháp giảm thuế, hoãn nộp thuế và tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, luật đầu tư ở Việt Nam đã được sửa đổi nhiều lần, chủ yếu áp dụng cách tiếp cận có lợi hơn cho các nhà đầu tư bằng cách giảm bớt thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Với vốn FDI đạt khoảng hơn 12 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 – tháng 4/2020 và vẫn đang tăng, Việt Nam có khả năng trở thành nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Trong 4 năm qua, khoảng 1 tỷ USD đã được rót vào lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam.

Thứ ba, Việt Nam cũng đã phê chuẩn một thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/7/2020. Bắt đầu từ tháng 7, EU đã dỡ bỏ 85% thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam và cắt giảm dần phần còn lại trong vòng 7 năm tới.

Đổi lại, Việt Nam sẽ dỡ bỏ 49% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ EU và cam kết loại bỏ phần còn lại trong vòng 10 năm. Ngoài ra, Việt Nam xuất siêu hơn 9,9 tỷ USD – mức cao nhất so với 4 năm trước. Do đó, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực vào năm 2020.

Kinh tế Việt Nam trong quý III diễn biến tích cực, ghi nhận mức tăng trưởng dự kiến 2,6%  nhờ khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng 2,93%. Trong khi đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng 2,95% và dịch vụ tăng trưởng 2,75%. Tăng trưởng tổng thể của Việt Nam vào năm 2020 dự kiến sẽ nằm trong khoảng 2,9%.

Chính trị ổn định

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định ở Đông Nam Á. Nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền đã đưa ra những định hướng chiến lược và quyết định mọi chính sách lớn, cùng lúc kiểm soát chặt chẽ mâu thuẫn nội bộ.

Là ngôi sao đang lên của Đông Nam Á, Việt Nam có thể đảm nhận chức vụ lãnh đạo một cách hiệu quả. Thành công của chiến lược đối phó với đại dịch COVID-19 của Việt Nam được lấy kinh nghiệm từ việc đối phó với các bệnh dịch khác trong quá khứ đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Kết hợp với nhiều yếu tố khác, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những thách thức lớn khác của một thế giới hậu đại dịch và phát triển thịnh vượng hơn.

Đan Lê (Lược dịch từ The ASEAN Post)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024):
Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị để mang đến những thắng lợi to lớn cho dân tộc. Sự kiện ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cách đây 70 năm là minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam. Lần đầu tham gia một hội nghị đa phương trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, các nước lớn tham gia hội nghị đều có mục tiêu và lợi ích riêng nhưng đoàn đàm phán của ta đã phát huy chiến thắng trên chiến trường, sức mạnh chính nghĩa của dân tộc, kiên định về nguyên tắc nhưng mềm dẻo về sách lược để giành được những kết quả quan trọng trên bàn Hội nghị Geneva.

Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam
Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững

Ngày 13/7, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam và Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIV, năm 2024 với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
Return to top