Thế giới

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona

ClockThứ Sáu, 29/03/2024 06:48
TTH - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra mắt một mạng lưới mới về các chủng virus corona, CoViNet, để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm và chính xác về SARS-CoV-2, MERS-CoV, cũng như các chủng virus corona mới, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Không chủ quan trước biến chủng DeltaWHO: Mỗi USD đầu tư vào cuộc chiến chống bệnh lao sẽ mang lại lợi ích 39 USDWTO đạt thỏa thuận tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triển

 Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo WHO, CoViNet được mở rộng trên mạng lưới phòng thí nghiệm tham chiếu COVID-19 của cơ quan y tế toàn cầu này, đây là mạng lưới được thành lập trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19. Ban đầu, mạng lưới phòng thí nghiệm chỉ tập trung vào SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch COVID-19, nhưng giờ đây sẽ được mở rộng ra nhiều chủng virus corona hơn, bao gồm MERS-CoV và các chủng virus corona mới tiềm ẩn.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết, CoViNet là một mạng lưới các phòng thí nghiệm toàn cầu có chuyên môn về giám sát virus corona ở người, động vật và môi trường, hiện bao gồm 36 phòng thí nghiệm từ 21 quốc gia ở tất cả 6 khu vực của WHO.

Đại diện của các phòng thí nghiệm đã nhóm họp tại thành phố Geneva ở Thụy Sĩ trong 2 ngày 26 - 27/3 (giờ địa phương), để hoàn thiện kế hoạch hành động cho giai đoạn 2024 - 2025, nhằm tăng cường sự chuẩn bị sẵn sàng của các quốc gia thành viên WHO trong việc phát hiện sớm, đánh giá rủi ro và ứng phó với những thách thức y tế liên quan đến các chủng virus corona.

Cũng theo WHO, cuộc họp của CoViNet đã quy tụ các chuyên gia toàn cầu về sức khỏe con người, động vật và môi trường, áp dụng phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe” toàn diện, nhằm theo dõi và đánh giá sự tiến hóa và lây lan của virus corona. Bên cạnh đó, sự hợp tác này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường giám sát, năng lực phòng thí nghiệm, giải trình tự gene và tích hợp dữ liệu để thông báo các chính sách của WHO, cũng như hỗ trợ việc ra quyết định.

Quyền Giám đốc của WHO về chuẩn bị ứng phó và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch, bà Maria Van Kerkhove nhận định: “Các chủng virus corona đã nhiều lần chứng minh nguy cơ bùng phát và gây ra đại dịch của chúng. Chúng tôi cảm ơn các đối tác đến từ khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực để hiểu rõ hơn về các chủng virus corona có mối đe dọa cao, như SARS, MERS và COVID-19, cũng như phát hiện những chủng virus corona mới. Mạng lưới toàn cầu mới về các chủng virus corona này sẽ đảm bảo công tác phát hiện, theo dõi và đánh giá kịp thời các chủng virus corona, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.

Đáng chú ý, dữ liệu được xây dựng thông qua các nỗ lực của CoViNet sẽ hướng dẫn công việc của các nhóm tư vấn kỹ thuật của WHO, chẳng hạn như Nhóm tư vấn kỹ thuật về sự tiến hóa của virus (TAG-VE) và Nhóm tư vấn kỹ thuật về các thành phần của vaccine (TAG-CO-VAC), bên cạnh những nhóm tư vấn khác, qua đó giúp đảm bảo các chính sách và công cụ y tế toàn cầu được dựa trên thông tin khoa học mới nhất. 

LÊ THẢO

(Lược dịch từ WHO & Xinhua)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Y tế thế giới (WHO):
Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét

Nhóm đặc nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến đổi khí hậu, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTD) và sốt rét vừa hợp tác với Diễn đàn Reaching the Last Mile (RLM) công bố một đánh giá trên hơn 42.690 nghiên cứu cho thấy, vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về tác động thực tế và tiềm ẩn của những thay đổi của các hình thái khí hậu đối với bệnh sốt rét và NTD.

Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét
WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Dữ liệu ban đầu về “miếng dán” vắc-xin cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống bệnh sởi

Có ít người thích tiêm vắc-xin; và đối với các phụ huynh có con nhỏ, họ thậm chí còn ít thích chúng hơn khi đến thời điểm các con phải đi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên hiện nay, có thể có một giải pháp thay thế dễ dàng hơn dưới dạng miếng dán, có thể dán lên da một cách đơn giản.

Tổ chức Y tế thế giới WHO  Dữ liệu ban đầu về “miếng dán” vắc-xin cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống bệnh sởi
Return to top