Thế giới

Yemen ký thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng chính trị

ClockThứ Hai, 22/09/2014 13:00
TTH.VN - Khủng hoảng chính trị dẫn đến đụng độ khiến số người chết trong tuần qua tại Sanaa vượt quá 150 người và ít nhất 900 người bị thương...

Chính phủ Yemen và phiến quân Shia Houthi đã ký một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị trên cả nước trong nhiều tuần qua.


Hussein al-Ezzi, đại diện cho phiến quân Houthis, ký kết thỏa thuận tại một buổi lễ ở Sanaa. Nguồn: Reuters

Thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian sẽ kết thúc một tháng biểu tình căng thẳng của phiến quân Houthis khiến hàng trăm người chết hoặc bị thương. Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng cho biết, số người chết trong tuần qua tại Sanaa vượt quá 150 người và ít nhất 900 người bị thương. Trong 24 giờ qua, ít nhất 35 người đã thiệt mạng, phần lớn là quân đội chính phủ hoặc dân thường ở Sanaa.

Ngày 21/9, vài giờ trước khi hai bên nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, các tay súng Houthi đã chiếm giữ các vị trí quân sự chiến lược, bao gồm cả Bộ Quốc phòng ở Sanaa.

Bộ Nội vụ ra lệnh cho quân đội không được đụng độ với phiến quân Houthi vì chính phủ không muốn có đổ máu, và để đảm bảo phía Houthi sẽ ký thỏa thuận.

Thỏa thuận này sẽ chấm dứt mọi hình thức bạo lực và kêu gọi thành lập chính phủ mới, phía Houthis và lực lượng miền Nam ly khai sẽ đề cử một Thủ tướng mới trong vòng ba ngày.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Thủ tướng Mohammed Basindwa từ chức trong bối cảnh xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân nổi dậy và các lực lượng ủng hộ chính phủ ở thủ đô, nhằm dọn đường cho các thỏa thuận giữa phiến quân và Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi.

Yemen vẫn không ổn định kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra trong năm 2011 đã buộc Tổng thống Ali Abdallah Saleh phải từ chức.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top