Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

05/03/2020 - 05:45

Thị trấn A Lưới nâng hạng chỉ số cải cách hành chính

TTH - UBND thị trấn A Lưới (huyện A Lưới) đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm nâng hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) ngay từ đầu năm 2020.

Hầu hết hồ sơ được Bộ phận "một cửa" của UBND thị trấn A Lưới giải quyết theo cơ chế liên thông

Nâng chất lượng phục vụ

Tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị trấn A Lưới, phòng làm việc được đầu tư khang trang. Nhiều văn bản thủ tục hành chính (TTHC) được niêm yết công khai.

Anh Nguyễn Chiến ở tổ dân phố 2, thị trấn A Lưới cho biết: “Tôi làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, thoạt đầu tưởng sẽ khó khăn, mất thời gian, thế nhưng được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn tận tình, đơn giản, dễ hiểu và hồ sơ được xử lý nhanh chóng, không phải tốn công sức đi lại nhiều lần…”.

Anh Lê Văn Hùng đến đầu tư trong lĩnh vực xây dựng ở thị trấn A Lưới nhận xét: "Ngoài việc bố trí cán bộ tiếp nhận, hướng dẫn đầy đủ trình tự thủ tục và cung cấp thông tin về chế độ ưu đãi trong đầu tư kinh doanh, địa phương còn công khai, minh bạch kết quả giải quyết hồ sơ trên trang thông tin điện tử, nên đã tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân trong việc cập nhật, tra cứu thông tin và giám sát việc thực hiện các TTHC".

Để tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, UBND thị trấn A Lưới thường xuyên chỉ đạo các bộ phận quan tâm thực hiện kế hoạch kiểm soát TTHC bằng nhiều hình thức. Cụ thể, lựa chọn các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết có số lượng thụ lý nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức... song còn vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, để rà soát và đề nghị việc đơn giản hóa.

Anh Hoàng Xuân Việt, cán bộ Địa chính - Xây dựng tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND thị trấn A Lưới cho biết: Cán bộ các bộ phận thường xuyên lắng nghe kiến nghị, đề xuất của người dân và doanh nghiệp về những thủ tục còn chồng  chéo, vướng mắc nhằm nghiên cứu, đề xuất đơn giản hóa…

UBND thị trấn A Lưới cũng chú trọng việc kiểm soát quá trình giải quyết thủ tục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công, giảm thiểu đáng kể hiện tượng nhũng nhiễu, gây phiền hà của cán bộ, công chức. Địa phương đã vận hành hiệu quả các phần mềm dùng chung liên thông đến các phòng, ban chuyên môn và Trung tâm Hành chính công của huyện.

Giải pháp đồng bộ

Năm 2019, thị trấn A Lưới được UBND huyện công nhận là đơn vị tốp đầu về chỉ số CCHC.

Chủ tịch UBND thị trấn A Lưới Phạm Thị Thanh Tâm chia sẻ: UBND thị trấn đã ban hành nhiều kế hoạch, giải pháp và chỉ đạo các bộ phận thường xuyên cập nhật, rà soát các TTHC; công khai, minh bạch các TTHC ở các lĩnh vực tại bộ phận “một cửa”. Đồng thời, tăng cường phối hợp đồng bộ với các cơ quan cấp huyện trong luân chuyển, thụ lý hồ sơ, số hóa, cắt giảm thủ tục theo hướng đơn giản và lưu giữ sử dụng chung nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công. Việc phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của các bộ phận, cá nhân, đã hạn chế sự chồng chéo, đùn đẩy trong xử lý công việc, giúp lãnh đạo UBND thị trấn kiểm soát được số lượng hồ sơ tiếp nhận và tiến độ, quy trình xử lý của từng bộ phận, từng cán bộ, công chức.

Việc kiểm soát TTHC tại thị trấn A Lưới đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho tổ chức, cá nhân. Kết quả năm 2019 và gần 3 tháng đầu năm 2020, tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn thụ lý 6.642 hồ sơ, đã giải quyết 6.626 hồ sơ (5.303 hồ sơ liên thông). Trong đó, có 6.520 hồ sơ được giải quyết đúng hạn, 89 hồ sơ trước hẹn…

UBND thị trấn thường xuyên chỉ đạo các bộ phận thống nhất áp dụng việc thực hiện cơ chế một cửa đối với tất cả TTHC của 13 lĩnh vực, gồm 179 TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả để các tổ chức, cá nhân dễ dàng tra cứu, giám sát thực hiện...

Theo Chủ tịch UBND thị trấn A Lưới Phạm Thị Thanh Tâm, địa phương sẽ chú trọng cải cách TTHC trong một số lĩnh vực mà người dân quan tâm như: xây dựng cơ bản, đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp giấy phép.. Quyết tâm cải thiện các TTHC, tạo môi trường thông thoáng, liên thông.

Trong từng lĩnh vực, UBND thị trấn tập trung cải tiến về quy trình giải quyết hồ sơ, hình thành quy chế phối hợp trong giải quyết các thủ tục, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, bảo đảm rõ ràng, công khai, kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, ứng dụng các chương trình phần mềm để quản lý, theo dõi, giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân, phấn đấu trở thành đơn vị dẫn đầu về chỉ số CCHC cấp xã, thị trấn của huyện A Lưới trong năm 2020.

Cải thiện đáng kể về công tác cải cách TTHC, tạo môi trường thông thoáng, nhờ vậy hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn thị trấn A Lưới sôi động hơn. Năm 2019, thị trấn đã có gần 20 dự án đầu tư phát triển các siêu thị mi ni, siêu thị hàng điện tử, sản xuất nông nghiệp sạch…, với nguồn vốn huy động hơn 15 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP