15/12/2019 - 09:57

Thổ Nhĩ Kỳ: EU nên tăng quĩ hỗ trợ cho người tị nạn Syria

Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho rằng Liên minh châu Âu nên chi nhiều hơn so với con số 6,6 tỉ USD Mỹ đã phân bổ để hỗ trợ người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số hơn 4.000 người tị nạn Syria mà Anh đã tiếp nhận, khoảng một nửa là trẻ em. Nguồn: Daily Express

Liên minh châu Âu đã đưa ra cam kết hỗ trợ khoảng 3 triệu 500 nghìn người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua tại Syria đã khiến hành triệu người phải đi sơ tán. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí chặn dòng người di cư tìm đường đến châu Âu.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Kaymakci, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải tiếp tục hợp tác cùng nhau. 

Để giúp những người tị nạn Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại khoảng 40 tỉ USD Mỹ. Do đó Liên minh châu Âu cần phân bổ quỹ nhanh hơn và tăng số lượng quĩ nhiều hơn.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu căng thẳng thời gian gần đây, bao gồm bất đồng về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Cuốc tại đông bắc Syria vào tháng 10 vừa qua.  

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cảnh báo sẽ "mở cổng" cho phép người tị nạn tràn vào châu Âu, nếu châu Âu không ủng hộ kế hoạch của nước này đưa người tị nạn Syria trở về quê hương.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP