22/08/2021 - 16:05

Thổ Nhĩ Kỳ "không thể tiếp nhận thêm" người tị nạn từ Afghanistan

"Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã có 5 triệu người tị nạn, không thể gánh thêm gánh nặng về người di cư," Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đám đông người sơ tán chờ đợi được rời khỏi Afghanistan tại sân bay quốc tế ở Kabul, ngày 16/8/2021, khi Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP, ngày 21/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không thể đối phó với "gánh nặng người di cư hơn nữa" đến từ Afghanistan.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Erdogan chỉ rõ rằng một làn sóng di cư mới là không thể tránh khỏi nếu các biện pháp cần thiết không được thực hiện và “Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã có 5 triệu người tị nạn, không thể gánh thêm gánh nặng về người di cư."

Ông Erdogan cũng cáo buộc Brussels có thái độ "lảng tránh" liên quan đến việc Ankara yêu cầu sửa đổi thỏa thuận năm 2016 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn.

Về phần mình, văn phòng của Thủ tướng Merkel đã phản ứng bằng cách nói rằng việc sơ tán người dân khỏi Afghanistan vẫn là "ưu tiên hàng đầu."

Phát ngôn viên của bà Merkel cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí "hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ công việc của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các cơ quan viện trợ người tị nạn của Liên hợp quốc, ở Afghanistan và các nước láng giềng".

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP