Thế giới Thế giới

05/09/2022 - 18:02

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật – Hàn hội đàm lần đầu tiên sau 6 năm

TTH.VN - Lần đầu tiên sau 6 năm, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc gặp trực tiếp hiếm hoi trong tuần này tại Seoul và thảo luận về các vấn đề còn tồn đọng từ lâu, bên cạnh việc hợp tác quốc phòng và an ninh, theo tin từ Korea Herald hôm nay (5/9).

Nhật Bản - Hàn Quốc đang nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương. Ảnh: CAND

Được biết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Masami Oka sẽ đến thăm Seoul và tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2022 – một diễn đàn an ninh quốc tế thường niên sẽ bắt đầu vào ngày mai (6/9) và sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Beom-chul và người đồng cấp Masami Oka dự kiến sẽ diễn ra một ngày sau đó, bên lề Đối thoại Quốc phòng Seoul 2022. Đây sẽ là cuộc họp song phương cấp Thứ trưởng Quốc phòng đầu tiên giữa hai nước được tổ chức kể từ tháng 9/2016. 

Theo Korea Herald, chuyến thăm hiếm hoi của Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tới Seoul và tham dự sự kiện quốc tế do Hàn Quốc đăng cai diễn ra khi Hàn Quốc và Nhật Bản đang tìm cách hàn gắn quan hệ song phương và “vượt qua những tranh chấp lịch sử”.

Thứ trưởng Shin và người đồng cấp Nhật Bản Oka dự kiến ​​sẽ thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước, cũng như các vấn đề khác, trong đó, những bất đồng về sự cố khoá radar năm 2018 có thể là một trong những chủ đề sẽ được thảo luận trong chương trình nghị sự.

Tái khẳng định quan điểm nhất quán trong sự cố khoá radar nói trên, Thứ trưởng Shin đồng thời cũng cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho tranh chấp kéo dài để cải thiện quan hệ và tăng cường hợp tác quốc phòng với Nhật Bản. 

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ thảo luận về hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản như một cách để chống lại các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Korea Herald)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP