28/07/2015 - 14:40

Thủ tướng Malaysia sa thải Phó Thủ tướng và 4 Bộ trưởng

TTH.VN - Truyền thông Malaysia hôm nay (28/7) đưa tin, Thủ tướng Najib Razak vừa sa thải cấp phó của ông và 4 Bộ trưởng khác trong một cuộc cải tổ Nội các sau khi ông bị chỉ trích về cách xử lý trong một vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB vốn đang ngập trong nợ nần.

Các cổng thông tin nội bộ của Malaysia ngày hôm nay cho biết, Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin là một trong những người bị sa thải khỏi Nội các, một ngày sau khi ông Muhyiddin phát biểu công khai lần đầu tiên về vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB và thúc giục Thủ tướng Najib cho lời giải thích.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak (phải) và Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin trong một cuộc họp báo. Ảnh: The Star

Theo tờ Insider Malaysia, Phó Thủ tướng Muhyiddin tiết lộ rằng ông đã yêu cầu Thủ tướng Najib từ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn của 1MDB nhưng lời khuyên này sau đó đã bị bỏ qua. Ông Muhyiddin nói rằng, ông đưa ra lời khuyên này vì không muốn tên tuổi của Thủ tướng Najib bị hoen ố do tham gia vào quỹ đầu tư nhà nước đang chìm ngập nợ nần.

Trang tin CNA cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi sẽ thay thế cho vị trí của Phó Thủ tướng Muhyiddin.

Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đang dính các khoản nợ trị giá hơn 11 tỷ USD và đang được điều tra bởi cơ quan chức năng do sự quản lý yếu kém về tài chính và tham nhũng. Hội đồng tư vấn của công ty được chủ trì bởi Thủ tướng Najib.

Utusan Malaysia Online, một cổng thông tin, cũng đưa tin rằng Thủ tướng Najib ​​sẽ thay thế 4 Bộ trưởng hàng đầu trong cuộc cải tổ sớm.

Một phát ngôn cho đảng cầm quyền Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất UMNO, Utusan nói rằng, Thủ tướng Najib đã gặp nhà vua Malaysia, Sultan Abdul Halim Mu'adzam, để giới thiệu Nội các mới cho người đứng đầu nhà nước, người có vai trò chủ yếu về các nghi lễ.

Hãng tin Reuters nói rằng không thể xác minh các thông tin này ngay lập tức và một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

Thủ tướng Najib ngày hôm qua đã yêu cầu Phó Thủ tướng và các quan chức khác chấm dứt việc ý kiến ​​về vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư nhà nước của nước này, ông nói rằng những tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo sẽ làm xói mòn sự ủng hộ của người dân dành cho Chính phủ.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters, CNA & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP