Thế giới Thế giới

18/09/2018 - 14:34

Thụy Sĩ hỗ trợ Lào phát triển giáo dục

TTH.VN - Tờ Vientiane Times ngày 18/9 đưa tin, tổ chức Child’s Dream (tạm dịch: Tổ chức Giấc mơ của em) của Thụy Sĩ vừa cung cấp một khoản hỗ trợ hơn 26 tỷ Kip (3,1 triệu USD) cho Lào nhằm mục tiêu chung tay phát triển giáo dục nước này.

Tiến sĩ Sisamone Sitthirajvongsa (phải) và ông Marc Thomas Jenni tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giáo dục Lào. Ảnh: Vientiane Times

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ vừa được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể Thao Lào Kongsy Sengmany, với sự tham gia của Trưởng Ban đối ngoại thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisamone Sitthirajvongsa và người đồng sáng lập nên Tổ chức Giấc mơ của em ông Marc Thomas Jenni, cùng nhiều lãnh đạo của các ban, ngành liên quan khác.

Theo đó, khoản viện trợ sẽ được sử dụng cho dự án mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục bền vững giai đoạn 3, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai từ ngày chương trình chính thức được phê duyệt đến hết ngày 31/7/2021.

Dự án nhằm mục tiêu cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục tại 12 huyện của tỉnh Luang Prabang, 11 huyện của tỉnh Savannakhet, 10 huyện của tỉnh Champassak và 8 huyện của tỉnh Xayaboury. Các hoạt động chính sẽ bao gồm công tác thúc đẩy cải thiện cơ sở hạ tầng để tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục thông qua việc cải tạo liên tục các điểm trường hiện có tại 4 tỉnh Luang Prabang, Savannakhet, Champassak và Xayaboury.

Tiếp đó là kế hoạch triển khai các chương trình bổ sung để nâng cao chất lượng giáo dục và môi trường học tập tại các điểm trường nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức Giấc mơ của em. Cụ thể, nâng cao năng lực giảng dạy cho giáo viên, lắp đặt hệ thống nước và các phòng máy tính hiện đại... Quan trọng nhất, dự án sẽ được triển khai tích cực nhằm thắp sáng niềm tin và động lực đến trường cho thanh thiếu niên Lào thông qua các gói học bổng cho các em học sinh đang theo học ở các trường cao đẳng, đại học, cũng như hỗ trợ cho các học sinh nhận được học bổng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Marc Thomas Jenni bày tỏ sự vui mừng và hy vọng các bên sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền chặt, đáng tin cậy này trong tương lai để hỗ trợ chính phủ Lào đem con chữ đến các vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận trên địa bàn cả nước.

Đan Lê (Lược dịch từ Vientiane Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP