Nồi ngô bung ngày bão
01/11/2024 12:46
Với thế hệ 7X, 8X sinh ra và lớn lên ở làng quê, cơm độn ngô khoai hẳn đã là một phần ký ức khó mờ phai trong tâm thức. Ở vùng “rốn lũ” miền Trung quê tôi, các món chế biến từ ngô rất đa dạng và phổ biến trong thế kỷ trước. Một trong những món quê bình dị mà gây thương nhớ phải kể đến món ngô bung, có chỗ lại gọi là ngô nâm, ngô hầm. Món ăn ấy một thuở được coi là món cứu đói nổi tiếng của nhà nghèo. Ngày ấy, bố mẹ tôi đông con nên quanh năm là cơm độn sắn, khoai, ngô lẫn lộn, có khi mở nắp nồi ra đã thấy nghẹn ứ ở cổ vì ngán. Nhưng thật lạ, chỉ có món ngô bung mỗi lần ăn là một lần tôi cảm thấy thích thú. Có thể nói nó đã trở thành mỹ vị của tuổi thơ, thực sự ngon trong những ngày gió bão mênh mông và trong tiết trời đông tê tái sắt lòng.
Giống lúa mới “bén duyên” miền quê A Lưới
11/09/2024 13:24
Hai giống lúa mới chất lượng cao HG244 và HN6 được Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh đưa vào gieo cấy trong vụ hè thu 2024, phù hợp với chân ruộng tại miền núi A Lưới, đạt năng suất trên 60 - 70 tạ/ha.
Yêu Huế từ những nẻo đường du xuân
23/02/2024 08:05
Trước và trong Tết, người Huế bận rộn với biết bao công việc đón Tết và cúng cấp nên ít có thời gian du xuân. Vì thế, sau Tết, người Huế thường du xuân đến hết Nguyên tiêu. Sau Tết, thời tiết nắng đẹp, lượng người du xuân vẫn rất đông. Du xuân quanh phố phường, về với những lễ hội sau Tết nơi mỗi miền quê để càng yêu hơn đất và người xứ Huế.
Cô nữ sinh miền quê và giải nhất môn văn cấp tỉnh
21/02/2024 07:11
Trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh năm học 2023 – 2024, nữ sinh Đặng Ty Gôn, lớp 12 B9, Trường THPT Phan Đăng Lưu đạt điểm số 17/20, giành giải Nhất môn Ngữ văn. Đây là quả ngọt cho quá trình đam mê, tâm huyết đối với văn chương của cô nữ sinh này.
Sự trở lại của sen
21/06/2023 16:48
Diện tích sen mở rộng cũng đồng nghĩa với diện tích mặt nước ô nhiễm, nhếch nhác được thu hẹp dần. Sen không chỉ dừng ở các khu di sản mà còn hiện hữu ở các hồ cảnh quan của đình chùa miếu điện, khoe sắc tỏa hương ở cả những miền quê xa xôi…
102 tác phẩm được sáng tác tại trại sáng tác “Phong Bình - Miền quê yêu dấu”
22/04/2023 17:16
Ngày 22/4, tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức lễ bế mạc trại sáng tác Văn học nghệ thuật “Phong Bình - Miền quê yêu dấu” năm 2023.
Khai mạc trại sáng tác “Phong Bình – miền quê yêu dấu”
08/04/2023 15:28
Sáng 8/4, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật khai mạc trại sáng tác văn học nghệ thuật “Phong Bình – miền quê yêu dấu”.
Về với miền quê “Khởi đầu Cách mạng tháng Tám”
23/08/2022 06:45
Một sáng nắng chớm thu 2022, tôi cùng người bạn quyết định chọn tour về vùng đầm phá ven biển khu 3 Phú Lộc mênh mang sóng nước - vùng quê cách mạng kiên trung với những tên đất, tên làng đã đi vào lịch sử: Diêm Trường, Mỹ Lợi, Mỹ Á, Nghi Giang…
Những trang viết ở miền quê biển xanh, nắng vàng
06/06/2022 15:14
Tháng 5 vừa qua, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với UBND huyện Phú Vang tổ chức trại sáng tác VHNT “Phú Vang ngày mới”. 15 văn nghệ sĩ đã tham gia những ngày sáng tác ở miền quê biển xanh, nắng vàng.
Chí sĩ suốt đời ôm ấp nền độc lập, dân chủ
21/04/2022 06:15
Đầu tháng 11/1946, theo sự ủy nhiệm và phân công của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ rời Hà Nội đi kinh lý miền Trung, trên danh nghĩa đại diện Chính phủ, truyền đạt chủ trương kháng chiến của Đảng và Chính phủ với đồng bào. Vào miền Trung là quê hương của cụ, có vùng tự do rộng lớn, khí hậu hợp hơn với sức khỏe của cụ Huỳnh.
Nồi ngô bung ngày bão
Với thế hệ 7X, 8X sinh ra và lớn lên ở làng quê, cơm độn ngô khoai hẳn đã là một phần ký ức khó mờ phai trong tâm thức. Ở vùng “rốn lũ” miền Trung quê tôi, các món chế biến từ ngô rất đa dạng và phổ biến trong thế kỷ trước. Một trong những món quê bình dị mà gây thương nhớ phải kể đến món ngô bung, có chỗ lại gọi là ngô nâm, ngô hầm. Món ăn ấy một thuở được coi là món cứu đói nổi tiếng của nhà nghèo. Ngày ấy, bố mẹ tôi đông con nên quanh năm là cơm độn sắn, khoai, ngô lẫn lộn, có khi mở nắp nồi ra đã thấy nghẹn ứ ở cổ vì ngán. Nhưng thật lạ, chỉ có món ngô bung mỗi lần ăn là một lần tôi cảm thấy thích thú. Có thể nói nó đã trở thành mỹ vị của tuổi thơ, thực sự ngon trong những ngày gió bão mênh mông và trong tiết trời đông tê tái sắt lòng.