Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

01/10/2016 - 06:20

Tìm thấy tranh bị đánh cắp của danh hoạ Van Gogh ở Italia

TTH.VN - Cảnh sát chống mafia ở Naples, Ý đã tìm thấy 2 bức tranh của đại danh hoạ Van Gogh bị đánh cắp từ Amsterdam cách đây 14 năm, Bảo tàng Van Gogh và các nhà điều tra tội phạm có tổ chức cho biết hôm qua (30/10).

Giám đốc bảo tàng Van Gogh bên cạnh 2 bức tranh vừa được tìm thấy. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam cho biết 2 bức tranh, mặc dù được tìm thấy không có khung hình bảo vệ, nhưng đang ở trong "tình trạng tương đối tốt". Hai tác phẩm được tìm thấy là "View of the Sea at Scheveningen" -  được vẽ vào năm 1882 và "Congregation Leaving the Reformed Church in Nuenen" ra đời một thời gian sau đó.

Bảo tàng Van Gogh cũng phát hành một tuyên bố khẳng định tính xác thực của vụ việc. Những bức họa này vốn đã bị đánh cắp từ bảo tàng.

Cảnh sát ở Naples cho biết các bức tranh này là những tác phẩm "vô giá", được phát hiện trong một cuộc đột kích - một phần của cuộc đàn áp chống lại một gia tộc tội phạm Camorra ở Naples do tình nghi buôn bán ma túy. Theo các công tố viên ở Naples, thông tin chi tiết hơn sẽ được đưa ra sau, trong một cuộc họp báo ở thành phố miền nam Italia.

"View of the Sea at Scheveningen" của Vincent Van Gogh. (Bảo tàng Van Gogh / AP)

Các bức tranh được tịch thu tạm thời cùng với các tài sản khác, giá trị "hàng chục triệu euro", cảnh sát cho biết. The Financial Guard, một chi nhánh của cảnh sát Ý, thường phong toả các tài sản tài chính của bọn tội phạm bị nghi ngờ.

"Sau nhiều năm bị đánh cắp, tôi không còn dám tin những tác phẩm này giờ đây lại có thể trở lại", AP dẫn lời giám đốc của bảo tàng Alex Rueger cảm kích.

Bảo tàng tuyên bố 2 bức tranh đã được một người phụ trách kiểm tra, cho thấy có "một số thiệt hại" nhưng không đáng kể, và hiện vẫn chưa rõ khi nào chúng sẽ được trả lại cho bảo tàng ở Amsterdam, khi cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Tác phẩm vô giá "Congregation Leaving the Reformed Church in Nuenen". (Bảo tàng Van Gogh / AP)

Tố Quyên (Lược dịch từ AP & CBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP