Thế giới Thế giới

27/03/2019 - 14:40

Tình báo New Zealand được quyền giám sát 'xâm nhập' sau thảm kịch xả súng

Bộ trưởng phụ trách tình báo của New Zealand Andrew Little ngày 27/3 cho biết ông cho phép các cơ quan tình báo thực hiện các hoạt động giám sát "xâm nhập", sau các vụ xả súng nhằm vào đền thời Hồi giáo làm 50 người thiệt mạng tại thành phố Christchurch.

Cảnh sát gác tại hiện trường vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 15/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính phủ New Zealand tuần này đã mở một cuộc điều tra về hiệu quả hoạt động của các cơ quan tình báo, trong bối cảnh có những ý kiến chỉ trích các cơ quan này đã quá tập trung vào các phần tử Hồi giáo cực đoan mà không phát hiện ra đối tượng mang tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" là thủ phạm vụ xả súng nói trên.

Phát biểu trên Đài phát thanh New Zealand, Bộ trưởng Little cho biết ông đã ký các lệnh giám sát với quyền hạn lớn, theo đó, cho phép các cơ quan tình báo thực hiện những hoạt động "xâm nhập". Tuy nhiên, ông không không tiết lộ số lượng các lệnh giám sát đã ký. Theo ông, các cơ quan tình báo đã tập trung giám sát 30 - 40 người, song con số này nay đã tăng. Lệnh giám sát cho phép giám sát đối tượng cũng như theo dõi hoạt động thông tin liên lạc của đối tượng. 

Ông Little cũng khẳng định ông vẫn tin tưởng các cơ quan tình báo, đồng thời nhấn mạnh "còn quá sớm" để nhận định các cơ quan này đã thất bại trong việc ngăn chặn vụ tấn công vừa qua, cho đến khi cuộc điều tra hoạt động của họ hoàn tất. 

Vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở Christchurch hôm 15/3 vừa qua là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ mang tư tưởng "người da trắng thượng đẳng".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP