Bạn đọc Bạn đọc viết

29/03/2019 - 08:36

Tờ rơi "tín dụng đen" về làng

TTH - Gần đây, tại xã Phú Thượng (Phú Vang), nhiều người dân phản ánh, các đối tượng lợi dụng đêm khuya, khi mọi người đã đi ngủ để lén rải các tờ rơi "hỗ trợ tài chính" cho vay trả góp trên các trục đường liên thôn, liên xóm của xã. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường vì rác, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Những tờ rơi có nội dung như thế này được các đối tượng rải trắng đường chỉ sau một đêm

Theo người dân, hoạt động rải tờ rơi "hỗ trợ tài chính" của các đối tượng diễn ra khoảng từ 1 đến 2 giờ sáng mỗi đêm. Chỉ sau một đêm, các tờ rơi trắng cả mặt đường, gây bức xúc trong Nhân dân, nhất là ở các xóm 2, 3, 4, 5, 6 và xung quanh sân vận động Lại Thế - nơi tập trung đông người đi thể dục vào mỗi buổi sáng. 

Nội dung các tờ rơi ghi rõ: "Hỗ trợ tài chính cho vay trả góp" và người "giới thiệu khách sẽ có hoa hồng". Không những thế, các tờ rơi còn có cả số điện thoại để người có nhu cầu vay tiện liên hệ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trên địa bàn TP. Huế đã và đang xử lý mạnh các đối tượng phát tờ rơi quảng cáo tại các nơi công cộng, khu đông dân cư, nhất là tại các điểm xe cộ dừng đèn tín hiệu giao thông. Vì vậy, các đối tượng đã “dạt” về các vùng quê giáp TP. Huế để phát tờ rơi với những chiêu thức “mồi chài” hỗ trợ tài chính, cho vay trả góp, nhưng thực chất là hình thức “tín dụng đen”.

Hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TP. Huế nói riêng và trong tỉnh nói chung đã và đang tiếp tục diễn ra. Chỉ cần dừng xe chờ đèn đỏ, người đi đường lập tức nhận được các tờ rơi quảng cáo vay tiền nhanh, không cần thế chấp tài sản hay thủ tục rườm rà… như các ngân hàng. Các tổ chức “tín dụng đen” còn tung lực lượng dán quảng cáo trên cột điện, bờ tường, nơi công cộng… Từ các quảng cáo rầm rộ này, không ít người “dính câu” và dẫn đến nợ nần. Nhiều gia đình đã điêu đứng vì con cái âm thầm vay tiền tiêu xài rồi mất khả năng hoàn trả. Không chỉ thanh niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ… mà cả một số viên chức, công chức Nhà nước cũng dính nợ khi cần tiền.

Cơ quan công an cần vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ để ngăn chặn tình trạng lén lút rải tờ rơi như đã nêu ở trên. Người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác và tỉnh táo để không dính vào các khoản vay với các hình thức tín dụng này để rồi “tiền mất, tật mang”.

Bài, ảnh: Tâm Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP