Thế giới Thế giới

04/11/2016 - 14:30

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận bị điều tra tham nhũng “nếu cần”

Bà Park Geun-hye có thể trở thành Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra và có thể bị truy tố.

Yonhap ngày 4/11 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết, bà sẽ chấp nhận một cuộc điều tra về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil “nếu cần thiết”.

tong thong han quoc chap nhan bi dieu tra tham nhung neu can hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố mới nhất của bà Park mở ra khả năng bà sẽ trở thành Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra và có thể bị truy tố.

Nhìn lại quá khứ, hồi tháng 2/2008, Tổng thống đắc cử khi đó là ông Lee Myung-bak đã bị điều tra vì những cáo buộc có liên quan đến một vụ gian lận giá cổ phiếu. Tuy nhiên, cuộc điều tra này diễn ra 8 ngày trước khi ông chính thức trở thành Tổng thống.

Năm 2003, Tổng thống Hàn Quốc ở thời điểm đó là ông Roh Moo-hyun phải đối mặt với những cáo buộc chiến dịch tranh của của ông đã nhận tiền tài trợ bất hợp pháp từ các tập đoàn. Roh công khai nói rằng, ông sẽ chấp nhận một cuộc điều tra. Tuy nhiên cuộc điều tra sau đó không được tiến hành với ông Roh trong tư cách người đứng đầu đất nước.

Tháng 12/1979, quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Kyu-hah đã bị các công tố viên quân sự chất vấn trong khuôn khổ một cuộc điều tra vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee. Cuộc điều tra này diễn ra vài ngày trước khi ông Choi tuyên thệ nhậm chức.

Trong thông điệp quốc gia được phát sóng trên truyền hình Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye một lần nữa gửi lời xin lỗi đến người dân nước này vì vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil – vụ việc khiến bộ máy lãnh đạo đất nước rơi vào hỗn loạn và thúc đẩy các cuộc biểu tình trên khắp đất nước đòi Tổng thống phải từ chức.

Trước đó, hôm 25/10, bà Park cũng công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc vì vụ bê bối nói trên.

Bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ với Tổng thống để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà Choi cũng đang bị điều tra việc  lợi dụng quan hệ để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Theo Yonhap, nếu một cuộc điều tra chính thức được mở với Tổng thống Hàn Quốc, các công tố viên sẽ phải tới gặp bà, bà Park không phải xuất hiện tại cơ quan công tố. Việc lấy lời khai có thể được thực hiện bằng văn bản.

Tuyên bố trước toàn quốc của bà Park được đưa ra sau khi Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 3/11 ban bố lệnh bắt giữ sau khi thẩm vấn bà Choi, 60 tuổi, trước sự chứng kiến của các công tố viên và luật sư của bà. 

Trước đó, các công tố viên đã yêu cầu ban bố lệnh bắt giữ bà Choi, người bị tạm giữ khẩn cấp mà không cần lệnh bắt giữ. Bà Choi bị tình nghi can thiệp vào các công việc nhà nước quan trọng và lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Park để mưu lợi cá nhân.

Bà Choi Soon-sil là con gái của Choi Tae-min, người cố vấn đã qua đời của bà Park. Ông Choi Tae Min cũng từng đứng đầu một giáo phái bí ẩn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP