Thế giới Thế giới

09/05/2017 - 06:41

Tổng thống Putin kêu gọi ông Macron hợp tác với Nga

TTH.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp - ông Emmanuel Macron, cùng hợp tác với Nga để đảm bảo sự hòa bình và ổn định trên thế giới, PressTV đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Trong bức điện mừng chúc mừng gửi đến ông Macron, Tổng thống Putin cho biết, Tổng thống đắc cử Pháp cần vượt qua sự không tin tưởng lẫn nhau giữa Pháp và Nga tại "thời điểm khó khăn cho châu Âu và toàn thế giới", theo một tuyên bố của điện Kremlin.

Ông Putin nói thêm: "Mối đe dọa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực đang song hành cùng với sự leo thang các cuộc xung đột địa phương và sự bất ổn của toàn bộ khu vực. Trong bối cảnh đó, điều đặc biệt quan trọng là phải vượt qua sự mất lòng tin và hợp tác cùng nhau để đảm bảo sự ổn định và an ninh quốc tế."

Ông Macron đã chính thức được bầu làm Tổng thống Pháp sau khi giành được 66,1% số phiếu hợp lệ trong cuộc đua bầu cử. Đối thủ của ông, bà Marine Le Pen, chỉ đạt được 33,9% số phiếu.

Điện Kremlin cũng cho biết, Tổng thống Putin "khẳng định sẵn sàng hợp tác thiện chí trong các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, thể hiện rõ ràng rằng đây là lợi ích cơ bản của người dân 2 nước Nga và Pháp".

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng do những vấn đề về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria.

Kiev và các đồng minh phương Tây, bao gồm cả Paris, cáo buộc Moscow nhúng tay vào cuộc xung đột gây chết người ở phía đông Ukraina từ năm 2014. Tuy nhiên, phía Nga hoàn toàn phủ nhận vai trò trên.

Năm 2014 và 2015, Nga, Pháp và Đức đã làm trung gian cho 2 thỏa thuận hòa bình ở Minsk, Belarus, giữa Kiev và các lực lượng ủng hộ Moscow hoạt động ở phía đông Ukraine, nhưng các hiệp định đã không thể ngăn chặn bạo lực ở đó.

Trong cuộc khủng hoảng Syria, Nga và Pháp lại hỗ trợ các bên đối lập. Moscow là một đồng minh của chính phủ Syria, trong khi Pháp và các đồng minh phương Tây lại ủng hộ lực lượng quân đội Arab.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP